+ชุมชนสาธารณสุข

สธ.บางละมุงเตือน ระวังป่วย “โรคชิคุนกุนยา-ไข้เลือดออก” หลังระบาดหนักย่านหนองไม้แก่น

บางละมุง (4 ส.ค.63) นายสมเกียรติ จิตติเรืองเกียรติ สาธารณสุขอำเภอบางละมุง เผยว่า จากการเฝ้าระวังของสาธารณสุขอำเภอบางละมุง สถานการณ์โรคไข้ปวดข้อยุงลายหรือโรคชิคุนกุนยา ในปี 2563 ตั้งแต่ 1 มกราคม – 1 สิงหาคม 2563 พบผู้ป่วยสะสมจำนวน 70 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ส่วนสถานการณ์โรคไข้เลือดออก พบผู้ป่วยสะสมจำนวน 139 ราย ทั้งนี้สาเหตุเนื่องจากมีฝนตกในพื้นที่ต่อเนื่อง ทำให้เอื้อต่อการเกิดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายได้ โรคไข้ปวดข้อยุงลายหรือโรคชิคุนกุนยา เป็นโรคติดต่อนำโดยแมลง มียุงลายเป็นพาหะ โดยเฉพาะยุงลายสวน ผู้ที่ติดเชื้อจะมีอาการไข้สูง ปวดข้อ ข้อบวมหรือข้ออักเสบร่วมกับมีอาการปวดศีรษะ ปวดกระบอกตา ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีผื่นหรืออ่อนเพลีย การป้องกันโรคที่ดีที่สุด คือ การจัดการสิ่งแวดล้อมภายในบ้านและนอกบ้าน ด้วยมาตรการ “3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค” คือ เก็บบ้าน เก็บขยะ และเก็บน้ำ เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ซึ่งเป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลายหรือโรคชิคุนกุนยา

นอกจากนี้ ควรป้องกันไม่ให้ถูกยุงลายกัด ด้วยการทายากันยุง กำจัดยุงในบ้าน และการนอนกางมุ้ง ทั้งนี้ ขอแนะนำว่า หากมีอาการไข้ ปวดข้อ มีผื่นแดงขอให้ไปพบเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่ หรือไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล เพื่อตรวจวินิจฉัยโรค

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ไปพบกับ ผู้ป่วยด้วยโรคชิคุนกุนยา ในพื้นที่ซอยหนองไม้แก่น 6 ม.7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จากการสอบถาม ผู้อยู่อาศัย 2 ครัวเรือน ติดโรคชิคุนกุนยา ที่เกิดพาหะยุงลายเช่นเดียวกับไข้เลือดออก ซึ่งที่ผ่านมาผู้ป่วยได้เข้ารักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน แต่ได้แค่เพียงบรรเทาแต่อาการโดยรวมยังไม่หายดี ยังคงมีอาการปวดเมื่อยตามตัวและข้อกระดูก ซึ่งได้รับความเจ็บปวดเป็นอย่างมาก และขณะนี้ได้แต่รอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาเร่งฉีดพ่นหมอกควันกำจัดยุงลาย เพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคชิคุนกุนยา