ตรวจเลือกทหารกองเกินอำเภอบางละมุง ฉลุย! ไร้ปัญหาเหยียดเพศ

ที่โดมวิสุทธาจาร์ย วัดประชุมคงคา สถานที่ตรวจคัดเลือกทหารกองเกิน ประจำปี 2563 ในพื้นที่บางละมุง ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเมื่อวัน 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่4ของการตรวจฯ มีชายไทยที่อายุตามเกณฑ์ และผู้ที่เดินทางมาผ่อนผัน รวมถึงบรรดาญาติต่างเดินทางมาให้กำลังใจกันอย่างคึกคัก

ด้าน พรพิพัฒน์ โพธาสินธุ ผู้จัดการทั่วไปมูลนิธิซิสเตอร์ เปิดเผยว่า ตลอดทั้ง 4 วันที่ผ่านมา ทางมูลนิธิได้ส่งเจ้าหน้าที่มาออกบูธ และร่วมสังเกตการณ์พร้อมทั้งสอบถามข้อมูลในการปฏิบัติตรวจเลือกทหารกองเกินในปี 2563 สำหรับสาวประเภทสองว่ามีปัญหาในด้านใดบ้าง เพื่อที่จะได้นำข้อบกพร่องไปปรับปรุงแก้ไขต่อไปในปีหน้า ซึ่งโดยทั่วไปการตรวจเลือกทหารกองเกินในพื้นที่อำเภอบางละมุง เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ทหารปฏิบัติกับน้องๆ สาวประเภทสองดีมาก เหมืองน้องที่มาเกณฑ์คนหนึ่ง ปัญหาในตัวเจ้าหน้าที่พบว่าไม่มี แต่กลับมีปัญหาที่ตัวน้องมากกว่า เนื่องจากว่าน้องๆส่วนใหญ่ยังไม่ได้มีการเตรียมความพร้อมมากนัก ทำให้เอกสารสำคัญ คือใบรับรองตรวจโรค และใบรับรองเพศสภาพจากโรงพยาบาลทหารขาดไป ซึ่งน้องบางคนทราบแต่ว่าดำเนินการไม่ทัน เพราะว่าโรงพยาบาลที่สามารถออกใบรับรองให้ได้นั้นจะต้องเป็นโรงพยาบาลสังกัดกองทัพบกเท่านั้น โดยทั่วประเทศมีทั้งหมด 20 แห่ง อาทิ รพ.พระมงกุฎ (กรุงเทพ) , รพ.อานันทมหิดล (ลพบุรี) , รพ.ค่ายธนะรัชต์ (ประจวบคีรีขันธ์) , รพ.โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (นครนายก) เป็นต้น ซึ่งโรงพยาบาลเหล่านี้จะมีระยะเวลาในการเข้ารับการตรวจเพศสภาพและร่างกาย เพื่อนำไปใช้ประกอบการตรวจเลือกทหารกองเกิน ส่วนใหญ่แล้วจะเปิดให้ตรวจในช่วงปลายปี เพื่อนำมาใช้ในการตรวจเลือกทหารกองเกินในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี

ผู้จัดการทั่วไปมูลนิธิซิสเตอร์ กล่าวอีกว่า ปีนี้มีสาวประเภทสองกว่า20 คน เดินทางมารับการตรวจเลือกทหารกองเกินในพื้นที่อำเภอบางละมุง ประจำปี 2563 ซึ่งเป็นจำนวนที่ไม่มาก ภาพรวมไม่มีเหตุการณ์หรือเรื่องร้องเรียนเกิดขึ้น ไม่มีการพูดดูถูกกัน ตรงกันข้ามเจ้าหน้าที่ได้ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ ไม่เหมือนกับที่จังหวัดอื่นๆ ที่ขณะนี้พบว่ามีเรื่องร้องเรียนเกิดขึ้น ซึ่งทางมูลนิธิเครือข่ายสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศ เตรียมรวบรวมข้อมูลเพื่อยื่นถึงกองสัสดีกลาง เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวตามลำดับ ส่วนน้องๆสาวประเภทสองที่ต้องการติดตามความคืบหน้าหรือการเตรียมความพร้อมการตรวจเลือกทหารกองเกิน สามารถกดติดตามเฟสบุ๊คของมูลนิธิซิสเตอร์ได้ เพื่อที่จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารด้านต่างๆ.