ส่งกองร้อยทหารราบจากฮาวาย 151 นาย กักตัวSQพัทยา 14 วัน พบ 11 รายเข้าข่าย PUI

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับกองร้อยทหารราบ ที่ได้ไปฝึกผสม รหัส Lightning Forge 2020 ณ มลรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 1-21ก.ค.63 และเดินทางกลับถึงประเทศไทย ใน 22 ก.ค. 63 เวลาประมาณ 17.40 น. โดยกองทัพบกได้เช่าเหมาลำอากาศยานของบริษัทการบินไทย ในการเคลื่อนย้ายกำลังพลทั้งไปและกลับ และเมื่อกำลังพลทั้งหมดมาถึงจะต้องตรวจคัดกรองโรคอย่างละเอียดและเข้าพื้นที่กักกันโรค State Quarantine ทันทีโดยไม่แวะที่ใด และจะมาทำการกักตัว 14 วัน

พื้นที่กักกันโรค State Quarantine โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ ซิตี้ จอมเทียน พัทยา ได้มีการจัดสถานที่รองรับไว้บริเวณอาคาร Garden Wing จำนวน 151 ห้อง โดยมี พลตรี ยุทธชัย เฑียรทอง ผบ.มทบ.14 ในฐานะเจ้าของพื้นที่รับผิดชอบ นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.14 และกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ เข้าร่วมกับคณะแพทย์และเจ้าหน้าที่จาก โรงพยาบาลค่ายนวมินทราชินี จังหวัดชลบุรี สนับสนุนงานด้านรักษาความปลอดภัย และการรักษาพยาบาล ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของ ศบค. ประจำ ณ พื้นที่กักกันโรค State Quarantine

พันเอกชัยอนันต์ สงวนพงษ์ ผอ.รพ.ค่ายนวมินทราชินี เปิดเผยว่าสำหรับพื้นที่รองรับทางเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมไว้เป็นอย่างดี โดยจะเปิดห้องพักให้ทหารที่กลับจากฮาวายเข้าพักห้องละ 1 นาย โดยจะไม่ อนุุญาตให้ออกจากห้องพักตลอด 24 ชม.ทั้ง 14 วันของการกักตัว โดยมีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการทางการแพทย์ไว้คอยดูแลและเฝ้าระวังอาการ ทั้งนี้หลังจากที่กลุ่มทหารเหล่านี้เดินทางมาถึงก็จะทำตรวจวัดโรค พร้อมอบรมที่จะให้ทำการตรวจวัดไข้ด้วยตัวเอง 3 ครั้งต่อวัน พร้อมโหลดแอปพลิเคชั่นไลน์เพื่อรายงานอาการมายังเจ้าหน้าที่ซึ่งจะสรุปผลทุกเช้า นอกจากนี้ยังจัดกำลังตรวจกล้องวงจรปิดเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้กักตัวออกจากห้องพักโดยเด็ดขาด แต่หากพบมีอาการก็จะนำตัวส่งไปรักษายัง รพ.สิริกิตต์ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรีทันที จึงมั่นใจได้ว่าการกักตัวมีความเข้มข้นและปลอดภัยแน่นอน

มีรายงานเพิ่มเติมว่าคณะกองร้อยทหารราบเดินทางโดยรสบัสจำนวน 9 คันมาถึงโรงแรมแอมบาสเดอร์ซิตี้จอมเทียน จ.ชลบุรี ที่เป็น State Quarantine ในเวลา 22.00 น.โดยมียอดที่ถูกกักกันโรคจำนวน 140 นาย เนื่องจากการคัดกรองที่สนามบินสุวรรณภูมิพบว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารจำนวน 11 นายเข้าข่ายเฝ้าระวังและกักกันโรคของกระทรวงสาธารณสุข(PUI) จึงถูกแยกตัวนำส่ง รพ.พระมงกุฎฯ ขณะที่เหลือเมื่อเดินทางถึงได้ถูกคัดกรองโดยละเอียดอีกรอบก่อนส่งตัวเข้าที่พักต่อไป.