-ชุมชนสิ่งแวดล้อม

วนลูปเดิม!ฝนถล่มพัทยาชม.เดียวท่วมเละ ซ้ำเร่งระบายน้ำดำปิ๊ดลงทะเล

ถนนสุขุมวิท ช่วงพัทยาเหนือ กลายเป็นทะเลอีกครั้งหลังจากเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 22 ก.ค.2563เกิดพายุฝนตกกระหน่ำลงมาอย่างหนักประมาณ 1 ชม.ในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังรอการระบายอย่างหนัก โดยเฉพาะพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากอย่างถนนสุขุมวิท ถนนพัทยาสายสาม และชุมชนในพื้นที่ลุ่มต่ำ อาทิ พัทยาใต้ หนองใหญ่ ถนนเลียบทางรถไฟ ซอยเขาตาโล เขาน้อย เป็นต้น

ต่อมาเมื่อผู้สื่อข่าวตระเวนสำรวจจุดที่น้ำท่วมขังอย่างหนัก พบว่าถนนสุขุมวิทบริเวณหน้าโรงเรียนเมืองพัทยา 4 หน้าวัดหนองใหญ่ พัทยาเหนือ มีน้ำท่วมขังสูงกว่า 60 ซม.ทำให้การสัญจรไปมาเป็นไปด้วยความยากลำบาก การจราจรติดขัดเป็นทางยาว โดยเฉพาะขาเข้าพัทยา เจ้าหน้าที่เทศกิจเมืองพัทยาต้องมาอำนวยความสะดวกและปิดกั้นไม่ให้รถผ่านเข้าไปเพื่อรอให้สถานการณ์ดีขึ้น ทั้งนี้หลังจากที่ฝนหยุดตกและเวลาผ่านไปประมาณ 1 ชม.ปริมาณน้ำก็ลดลงตามลำดับจนการสัญจรไปมาสามารถใช้การได้ตามปกติ หลังจากนี้เมืองพัทยาจะเข้าตรวจสอบสภาพพื้นที่ที่ประสบปัญหาเพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนต่อไป

ขณะที่บริเวณถนนสายชายหาดเมืองพัทยาซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำและรองรับมวลน้ำจำนวนมากจากฝั่งตะวัน ออกพบว่าปริมาณน้ำได้ไหลเอ่อจนล้นท่วมผิวจราจรตลอดทั้งสาย ขณะที่ท่อระบายน้ำ มีปริมาณน้ำเกินการรองรับจึงจำเป็นต้องปล่อยระบายสู่ทะเล บริเวณสถานีสูบและระบายน้ำพัทยาใต้แม้ว่าสภาพของน้ำจะยังไม่เจือจางก็ตาม ทำให้คุณภาพของน้ำที่ปล่อยทิ้งลงสู่ทะเลมีลักษณะขุ่นข้นและมีสีดำจนทำให้น้ำทะเลในอ่าวพัทยาในช่วงบริเวณดังกล่าวขุ่นข้นดำไปด้วย ขณะที่พื้นที่ชายหาดหลายจุดก็มีมวลน้ำที่ไหลบ่าจากผิวจราจรลงสู่ทะเลชะผิวทรายหน้าชายหาดจนเป็นร่องน้ำลึก ซึ่งหลังสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติเมืองพัทยาจะได้เข้ามาปรับสภาพเพื่อคืนพื้นที่ให้เหมือนดังเดิมต่อไป.