-covid-19ชุมชน

เคสทหารอียิปต์ทำวุ่นถึงพัทยา!กักตัว นร.-คนขับรถตู้14 วัน หลังพบเข้าพื้นที่เสี่ยง

จากกรณีที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยข้อมูลว่าพบทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 นาย ซึ่งมีไทม์ไลน์เข้าพักที่โรงแรมและเดินทางออกไปยังห้างสรรพสินค้าในจังหวัดระยอง

ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า นายอำนาจ เจริญศรี นายอำเภอบางละมุง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอบางละมุง ลงพื้นที่โรงเรียนเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งในพื้นที่เมืองพัทยา ตั้ง อยู่ ม.2 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับทราบว่ามีเด็กนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาของโรงเรียน ได้เดินทางไปในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ระยอง จึงได้เข้ามาสอบถามและประเมินสถานการณ์

ทั้งนี้จากการรายงานสถานการณ์ล่าสุดจากสาธารณสุขอำเภอบางละมุง ทราบว่าเด็กนักเรียนรายดัง กล่าวได้เดินทางไปที่ห้างเซ็นทรัล ระยอง ในวันที่ 10 กรกฎาคม ซึ่งเป็นคนละวันและคนละพื้นที่กับที่ผู้ติดเชื้อ ซึ่งเข้าไปใช้บริการยังห้างแหลมทอง จ.ระยอง จึงไม่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยง แต่ถึงอย่างไรก็ตามเมื่อมีการแจ้งและอาจทำให้เกิดความไม่สบายใจแก่ผู้ปกครองและนักเรียน ในเบื้องต้นทางโรงเรียนจึงได้ประสานไปยังผู้ปกครองของเด็กนักเรียนรายนี้ให้เก็บตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วันตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข โดยเริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา ส่วนทางโรงเรียนยังคงเปิดทำการเรียนการสอนตามปกติ และยังคงมีมาตรการคัดกรองอย่างเข้มข้น เพื่อสร้างความอุ่นใจและความมั่นใจแก่ผู้ปกครองว่าการ์ดของโรงเรียนยังไม่ตก

ด้านคนขับรถตู้รับ-ส่งทหารอียิปต์นั้น นายไพรัตน์ ไตรศุภโชค นายกเทศมนตรีตำบลห้วยใหญ่ ออกมาเปิดเผยถึงกรณีคนขับรถตู้โดย สารที่บริการรับส่งคณะทหารจากอียิปต์ ที่อยู่อาศัยในเขตพื้นที่ ม.2 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี นั้น ทางเทศบาลได้ร่วมกับสาธารณสุขอำเภอบางละมุง สอบสวนจนทราบว่าเป็นผู้ขับรถไปส่งคณะทหารจากอียิปต์จริง จากสนามบินอู่ตะเภาไปส่งในพื้นที่จังหวัดระยอง แต่ไม่แน่ชัดว่าผู้โดยสารที่นั่งมาด้วย คือทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อโควิด-19 คนดังกล่าวหรือไม่ จึงได้นำไปตรวจสอบหาเชื้อโควิด-19 เบื้องต้นผลออกมาปกติไม่พบเป็นโพสิทีฟแต่อย่างใด เนื่องด้วยทางบริษัทของโชเฟอร์รถโดยสารมีมาตรการป้องกันอย่างดี มีการล้างมือทุกครั้งก่อนให้ บริการ พร้อมสวมใส่หน้ากากอนามัย

จากการสอบถามทราบว่าไม่มีการสัมผัสใด ๆ กับผู้ติดเชื้อเพียงแต่ไปรับ-ส่ง จากโรงแรมไปสนามบิน ก่อนจะเดินทางกลับในวันที่ 11 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่งในขณะนี้โชเฟอร์รถตู้โดยสารรายนี้อยู่ในสถานกักกันของรัฐ เพื่อดำเนินการกักกันตัวเป็นระยะเวลา 14 วัน โดยมีเจ้าหน้าที่ตรวจเชื้อทุกๆ ระยะ และคอยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อความอุ่นใจของคนในพื้นที่อาศัย

นายไพรัตน์กล่าวอีกว่า ในส่วนที่อยู่อาศัยของโชเฟอร์รายนี้ มีการพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณบ้าน รวมถึงให้สมาชิกภายในบ้านกักตัวอยู่ที่บ้านเป็นระยะเวลา 14 วัน โดยจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข คอยติดตามอย่างใกล้ชิด