-ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

ยอดจองเกินคาด! “บิ๊กแป๊ะ” มั่นใจมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยว PattayaHotDeal ช่วยพัทยากระเตื้องช่วงวันหยุดยาว

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวถึงสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวของเมืองพัทยา จ.ชล บุรี ว่าหลังจากที่ภาครัฐจะมีมาตรการผ่อนปรนในระยะที่ 5 พบว่าภาคธุรกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่ก็เริ่มทยอยเปิดตัวเพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวแล้ว โดยเฉพาะธุรกิจประเภทที่ไม่ได้เน้นรับการให้บริการกับนักท่องเที่ยวในกลุ่มของชาวต่างชาติ เนื่องด้วยเมืองพัทยาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีสัดส่วนของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักผ่อนกว่าปีละ 16 ล้านคน แต่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติถึง 10 กว่าล้านคน ในช่วงนี้จึงต้องเน้นการส่งเสริมตลาดภายใน ประเทศเป็นหลักไปก่อนจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะดีขึ้น และมีการเปิดประเทศต่างๆมากขึ้น ซึ่งคงต้องใช้ระยะเวลาอีกสักพัก

สิ่งหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวคือโครงการ Pattaya Hot Deal ของ ททท.ที่ออกค่าส่วนลดให้แก่นักท่องเที่ยวถึง 50% หากมีการจับจองและลงทะเบียนในแอพ Shopee ซึ่งเปิดให้ลงทะเบียนไปตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยจากการรายงานทราบว่านักท่องเที่ยวให้ความสนใจและมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก ยังไม่นับรวมกับแคมเปญของภาครัฐอย่าง “เราไปเที่ยวกัน” จึงทำให้สถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวของเมืองพัทยากระเตื้องขึ้นในช่วง Long Weekend นี้ โดยเฉพาะสถานประกอบการโรงแรม ยอดพักเกือบเต็มในช่วงวันหยุด และมีสัดส่วนการเข้าพักประมาณ 30-40 % ในวันธรรมดา

นายสนธยา กล่าวต่อไปว่าสำหรับสถานการณ์การท่องเที่ยวในภาพรวมของประเทศ ที่ผ่านมามีตัวเลขนักท่องเที่ยวกว่า 41 ล้านคนแต่ปีนี้คาดการณ์ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวน่าจะลดลงกว่า 70% จึงมีนโยบายที่ให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวภายในประเทศเป็นหลักในลักษณะโครงการ “ไทยเที่ยวไทย” ซึ่งส่วนตัวแล้วในอดีตสมัยที่ดำรงตำแหน่งเป็น รมต.กระทรวงการท่องเที่ยว เคยมีนโยบายการส่งเสริมการท่องเที่ยวในวันธรรมดา ในโครงการ “วันธรรมดาที่ไม่ธรรมดา” เพื่อให้มีการเดินทางมาพักผ่อน รวมไปถึงการจัดประชุม การจัดสัมมนา หรือกิจกรรมอื่นทั้งในส่วนของภาครัฐ-เอกชนในวันธรรมดาให้มากขึ้น โดยเน้นไปที่กิจกรรม “Mice” ซึ่งจะช่วยให้ภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวดีขึ้น โดยจะมีการผลักดันและเสนอต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป.