-ชุมชนสิ่งแวดล้อม

แก้ไม่ตก! คนมักง่ายจอดรถขวางวีลแชร์เลน ทำผู้พิการเสี่ยงอุบัติเหตุ

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เส้นทางวีลแชร์สำหรับคนพิการ ภายในซอยเพนียดช้าง หน้าศูนย์พระมหาไถ่ ย่านพัทยากลาง ที่สร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกในลักษณะทางลาดยาง กว้างประมาณ 80 เมตร เริ่มตั้งแต่ถนนพัทยากลาง จนถึงถนนพัทยาเหนือรวมระยะทาง 1.7 กิโลเมตร ภายใต้งบประมาณการก่อสร้าง จำนวน 2 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นหนึ่งในนโยบายของเมืองพัทยาในการดูแลและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้พิการ ด้วยการสร้างเทคโนโลยีหลอมรวม และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ตามหลัก “ยูนิเวอร์แซล ดีไซน์” (Universal Design) หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีรถจอดกรีดขวางทาง สร้างความไม่สะดวกให้กับผู้พิการที่สัญจรผ่านไปมาใน

ตรวจสอบตลอดแนวเส้นริมทางที่ทางเมืองพัทยาได้แบ่งตีเส้นไว้อำนวยความสะดวกให้ผู้พิการเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ แต่กลับพบว่ามีทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์จอดขวาง โดยไม่สนใจถึงความปลอดภัยของกลุ่มผู้พิการที่ใช้เส้นทางนี้เพื่อสัญจรไปมา ซึ่งทำให้ผู้พิการต้องเข็นวีลแชร์หลบรถที่จอดทับเส้นทางวีลแชร์ ลงบนถนนซึ่งมีรถสัญจรไปมาอยู่ตลอดเวลาเป็นที่น่าหวาดเสียว เกรงว่าจะเกิดอันตรายได้

อย่างไรก็ตามปัญหาดังกล่าวทางเมืองพัทยาได้มาตรวจสอบแล้วหลายครั้ง แต่แก้ปัญหาได้เพียงระยะสั้นๆเท่านั้น ทั้งที่ขอความร่วมมือและความเห็นใจจากผู้ประกอบการรวมถึงประชาชนที่พักอาศัยในละแวกดังกล่าว ให้เอื้ออำนวยความสะดวกให้กับกลุ่มผู้พิการ ให้มีความปลอดภัยในการสัญจรไปมาด้วย