อาชญากรรม

ตำรวจหนองปรือทลายแก๊งเงินกู้-โกดังแก๊งจำนำรถดอกเบี้ยโหด

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2563 พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ภาค2 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ประการ ประจง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี และ พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก. สภ.หนองปรือ ร่วมกันแถลงข่าวการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ และทลายโกงดังรับจำนำรถโดยผิดกฎหมาย ในพื้นที่รับผิดชอบ ตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยตรวจยึดรถยนต์ 12 คัน และรถจักรยานยนต์ 11 คัน

สำหรับปฏิบัติการในครั้งนี้ พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก. สภ.หนองปรือ ได้นำกำลังชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข่าวเกี่ยวกับกลุ่มดังกล่าว จนทราบว่า มีแหล่งโกดังเก็บรถของกลุ่มรับจำนำรถ ตั้งอยู่เลขที่ 73/1 ม.7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ ก่อนตรวจยึดรถยนต์ 12 คัน และรถจักรยานยนต์ 11คัน นอกจากนี้ยังขยายผลไปตรวจค้นห้องเช่าภายใน ช.มาบสอง-หนองใหญ่ ซ.2 ม.6 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี สามารถตรวจยึดรถยนต์-รถจักรยานยนต์ เพิ่มอีก 30 คัน

พร้อมสัญญาเงินกู้และใบโอนลอย จำนวน 36 ฉบับ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนจึงได้ติดตามผู้ครอบครองมาเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อสอนสวนยายผลกลุ่มนายทุนจำนำรถ และทราบว่ารถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่นำมาจำนำ จะต้องทำสัญญาโอนลอยและลงลายมือชื่อของผู้จำนำไว้ฝ่ายเดียว โดยคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 120 ต่อปี ไว้กับนายรวัชรัย จันทนดำ เจ้าของร้านโทรศัพท์มือถือพี โฟน ตั้งอยู่ในซอยบุญสัมพันธ์ 9 บ้านเลขที่ 138/227 ม.10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และเป็นผู้รับจำนำ เชื่อว่าจะยังมีเอกสารสัญญาเกี่ยวกับการทำสัญญาโอนลอยอีกหลายรายเก็บซุกซ่อนไว้

ต่อมา ตำรวจชุดสืบสวน สภ.หนองปรือ ได้นำหมายค้นศาลจังหวัดพัทยา ที่ 55/2563 ลงวันที่ 23/2563 เข้าค้นบ้านเลขที่ 138/227 ม.10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ผลการตรวจค้นพบอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ แบบลูกโม่ขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืนขนาด .22 จำนวน 47 นัด และ ขนาด 9 มม. จำนวน 3 นัด จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้กับนายธวัธชัย “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้ รับอนุญาต” และได้ตรวจยึดโจนดที่ดินจำนน 3 ฉบับ หนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุด จำนวน 1 ฉบับ และให้การรับว่า ตนได้รับจำนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์ โดยทำสัญญาโอนลอย และลงลายมือชื่อของผู้จำนำไว้ฝ่ายเดียว ซึ่งคิดอัตราตอกเบี้ยร้อยละ 120 บาทต่อปี สูงเกินกว่ากฎหมายกำหนด พนักงานจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมว่า “ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับการเป็นทางการค้าปกติโดยไม่ได้รับอนุญาต และออกเงินกู้เรียกคอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด”