-กีฬา

คัดตัวเรือใบจิ๋ว สู้ศึกเอเชียน บีช เกมส์ 2020 ทึ่ง “น้องปลาวาฬ” ฉายแววเด่น

ตามที่กีฬาเรือใบ ได้รับการผ่อนปรนจากรัฐบาล ตั้งแต่มาตรการระยะที่ 1 ของการป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากเป็นกีฬากลางแจ้ง และเป็นกีฬาบุคคลที่เล่นคนเดียว ทาง พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เรียกนักกีฬาทีมชาติไทยมาฝึกซ้อมที่อ่าวสัตหีบ จ.ชลบุรี โดยการฝึกซ้อมต้องอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด

ทางสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดคัดเลือกตัวนักกีฬา ชุดเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียน บีช เกมส์ 2020 ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 28 พ.ย. ถึง 5 ธ.ค.63 ที่เมืองซานย่า สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยกำหนดการคัดเลือกจัดบริเวณชายทะเลหน้าอาคารศูนย์สมุทรกีฬา กองเรือยุทธการ ฐานทัพเรือสัตหีบ แบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงระหว่างวันที่ 16-19 มิ.ย.63 ในประเภทเลเซอร์ 4.7 และช่วงระหว่างวันที่ 23-26 มิ.ย.63 ใประเภทออพติมิสต์ โดยเมื่อวันที่16 มิ.ย.63 ถือเป็นการเก็บคะแนนคัดเลือกในวันแรกของประเภท เลเซอร์ 4.7 โดยมีการปล่อยตัวนักกีฬาบริเวณชายทะเลหน้าอาคารศูนย์สมุทรกีฬา มีนักกีฬาเยาวชนจนถึงอายุ 16 ปี เข้าร่วมชิงชัยร่วม 20 ลำ

แต่ที่ฮือฮาเป็นอย่างยิ่ง เมื่อ ด.ญ.กฤตราภรณ์ สรพงษ์ อายุ 11 ปี หรือน้องปลาวาฬ นักกีฬาซึ่งเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนธัมมสิริศึกษาสัตหีบ ซึ่งไม่ได้เป็นนักกีฬาเรือใบในสังกัดสมาคมฯ แต่เป็นนักเรียนโครงการของสโมสรเรือใบ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ (ไม่มีสังกัด) ที่ไม่มีสปอนเซอร์สนับสนุน เนื่องด้วยเป็นกีฬาที่มีค่าใช้จ่ายสูง แต่ด้วยใจรักและมีแม่ที่คอยเคียงข้างมาตลอด จึงมาฝึกซ้อมกับ นาวาโท นิทัศน์ รอดหนุ่น หรือครูนิทัศน์(นักกีฬาแล่นใบ อาวุโส กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ) ซึ่งเป็นข้าราชการบำนาญ ประกอบกับได้รับการสนับสนุนเรือใบเพื่อแข่งขันในครั้งนี้จาก สโมสรเรือใบ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ ที่ให้เช่ายืมเรือ และมีพันจ่าเอก ดำรงค์ศักดิ์ พงษ์วิเชียร หรือครูกว้าง เจ้าหน้าที่อุปกรณ์และช่างซ่อมเรือคอยดูแล โดยใช้ใบเรือแบบฝึกซ้อมเพื่อลงแข่ง เพราะทางครอบครัวไม่มีทุนสนับสนุน จึงต้องนำเรือลงร่วมแข่งขันต่างจากนักกีฬาคนอื่น โดยเริ่มแล่นเรือมาจากหน้าหาดสโมสรเรือใบ กองเรือยุทธการ มาเข้าร่วมชิงชัยบริเวณหน้าอ่าวชายทะเลหน้าอาคารศูนย์สมุทรกีฬา ซึ่งถือว่ามีระยะทางไกลพอสมควร