+covid-19ชุมชน

“บิ๊กอ๋อย” ตรวจเข้ม นนท.แห่เที่ยวชายหาดพัทยา รับคลายล็อคเฟส4

ที่ บริเวณท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี (13 มิ.ย.2563) พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมคณะ และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา เดินทางมาดูแลความเรียบร้อย และร่วมอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่กำลังพากันเดินทางไปพักผ่อนยังพื้นที่เกาะล้านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองพัทยา ภายหลังจากที่ศูนย์อำนวยการสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ได้มีการผ่อนปรนในในระยะที่ 4 และการยกเลิกเคอร์ฟิวในวันที่ 15 มิถุนายนนี้

การนี้ได้มีการจัดเตรียมหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือมาแจกจ่ายให้กับนักท่องเที่ยวบริเวณดังกล่าว รวมทั้งการประชาสัมพันธ์การขอรับความร่วมมือในการปฏิบัติตัวให้อยู่ในกรอบของการป้องกันการแพร่ระบาดที่ถูกต้อง โดยพบว่าได้รับการตอบรับที่ดี ขณะเดียวกันยังเป็นการตรวจแผนและวิธีรวมทั้งมาตรการในการป้องกันและเฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกด้วย

จากนั้นผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ยังได้เดินทางไปตรวจการดำเนินการมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในส่วนของ พื้นที่ชายหาดจอมเทียน โดย ตร.ทท.พัทยาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดกำลังเฝ้าระวังและอำนวยความสะดวกตามแนวชายหาดตลอด 24 ชม. ขณะที่จากการตรวจสอบในส่วนของผู้ประกอบการร่มเตียง รวมไปถึงร้านนวดและร้านตัดผมต่างๆ ก็มีการดำเนินการตามมาตรการป้องกันเป็นอย่างดี

พล.ต.ท.เชษฐา กล่าวว่าการเดินทางมาครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้กับนักท่องเที่ยว หลังจากได้มีการผ่อนคลายตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข และการผ่อนปรนยกเลิกเคอร์ฟิวในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ พร้อมกันกับที่ศูนย์อำนวยการสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ยังได้ผ่อนปรนมาตรการต่างๆในระยะที่ 4 ซึ่งจะมีสถานประกอบการต่างๆ ที่ได้รับอนุญาตให้เปิดการประกอบกิจการ รวมถึงการจัดกิจกรรมอื่นๆด้วย กรณีนี้ทาง ผบ.ตร.จึงได้มอบนโยบายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ตรวจความพร้อมกับผู้ประกอบการที่ได้รับการผ่อนปรนว่าได้มีการปฏิบัติตามข้อกำหนดของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่อย่างไร โดยแบ่งการดำเนินการเป็น 3 ขั้นตอน ได้แก่ 1.การประชาสัมพันธ์ให้สถานประกอบการนั้นปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด รวมไปถึงการปฏิบัติตามาตรการสาธารณสุข ทั้งการรักษาความสะอาด การกำหนดผู้มาใช้บริการ การเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing และการป้องกันตัวเองด้วยการใช้หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า โดยให้ประชาชนและผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรการเหล่านี้อย่างเข้มงวด

ขั้นตอนที่ 2 คือการตักเตือน หากพบการกระทำความผิดให้มีการตักเตือนก่อน แต่ยังจะไม่มีการจับกุม และขั้นตอนที่ 3 คือการจับกุม ทั้งนี้ได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวทั่วประเทศดำเนินการตามนโยบายดังกล่าวอย่างเคร่งครัดในการออกตรวจ แหล่งท่องเที่ยวและสถานประกอบ การต่าง ๆให้มีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19

สำหรับการสำรวจสถานประกอบการต่างๆ รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการผ่อนปรน ของผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ในครั้งนี้ พบว่าผู้ประกอบการได้ปฏิบัติตามมาตรการที่รัฐได้กำหนดให้อย่างเคร่งครัด ทั้งการลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นไทยชนะ การจัดที่นั่งแบบเว้นระยะห่าง และการจัดจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังพบประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการและสวมหน้ากากอนามัยทุกคนอีกด้วย.