“พ่อเมืองพัทยา”แจงเหตุคนแห่เที่ยวชายหาดยังไม่แน่น มั่นใจปลดล็อคระยะ4 จะดีขึ้น

จากกรณีที่ภาครัฐประกาศปลดล็อคดาวระยะที่ 3 ให้ประชาชนออกมาทำกิจกรรมนอกบ้าน รวมถึงเดินทางท่องเที่ยวข้ามจังหวัดได้แล้ว ทำให้สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามชายทะเลไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ที่มีการเปิดชายหาดเป็นสัปดาห์แรก มีนักท่องเที่ยวแห่เดินทางไปอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปพักผ่อนพร้อมกันเป็นจำนวนมาก จนเกิดปัญหาการจราจรติดขัด ต้องประกาศปิดเส้นทางการจราจรลงหาดบางแสน เพื่อระบายรถ และทำให้เกิดกระแสเปรียบเทียบในโลกโซเชี่ยล ระหว่างชายหาดพัทยา ซึ่งอยู่ไม่ไกลกัน แม้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาบ้าง แต่ยังถือว่าเงียบเหงา ซึ่งผิดปกติวิสัยของเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของไทย

ในเรื่องดังกล่าว นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ได้ออกมาชี้แจงว่า กระแสนักท่องเที่ยวล้นหาดบางแสน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จนมีการเปรียบเทียบกับชายหาดพัทยานั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้ เนื่องนักท่องเที่ยวชายหาดพัทยา กับชายหาดบางแสนนั้น คนละกลุ่มกัน ชายหาดพัทยาจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 80-90 เปอร์เซ็นต์ ส่วนหาดบางแสนจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย 90 เปอร์เซ้นต์ ซึ่งก็เป็นแบบนี้มานาน 10 กว่าปีแล้ว เรียกว่ามีความชัดเจนมากในส่วนของตลาดการท่องเที่ยวอยู่แล้ว ซึ่งในตอนนี้จะหวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเที่ยวที่หาดพัทยาก็คงจะยาก เนื่องจากตอนนี้หลายประเทศทั่วโลกยังคงอยู่ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ในเรื่องของการเดินทางท่องเที่ยวก็คงเป็นประเด็นสุดท้าย หลังสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศต่างๆ เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น เลยทำให้ชายหาดพัทยายังคงไม่คึกคัก ถึงแม้ว่าจะมีการเปิดหาดให้นักท่องเที่ยวสามารถท่องเที่ยวได้ก็ตาม

นายกเมืองพัทยา กล่าวอีกว่า ทั้งบริบทในด้านต่างๆ ก็แตกต่างกันระหว่างชายหาดพัทยา และชายหาดบางแสน อาทิ ในเรื่องของการเดินทางที่บางแสนจะใกล้กว่าพัทยา เรื่องของอาหารการกิน ที่พบว่ามีหาดบางแสนตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวคนไทยได้ดีกว่า เนื่องจากว่าราคาไม่แพง และมีให้เลือกซื้อจำนวนมาก ทำให้หาดบางแสน จึงเป็นตลาดของคนไทย ส่วนในพื้นที่พัทยา หาดที่คนไทยนิยมมานั่งพักผ่อนกันก็จะเป็นชายหาดจอมเทียน

ส่วนสถานการณ์การท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยานั้นจะมีกระแสในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างไรนั้น นายสนธยา กล่าวว่า คงจะรอให้ภาครัฐดำเนินการปลดล็อคระยะที่ 4 ให้เร็วขึ้น และร่วมกันหามาตรการในการส่งเสริมการท่องเที่ยว ภายในประเทศตามลำดับ เพราะในช่วงนี้การส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศถือว่าเป็นเรื่องที่เหมาะสมที่สุด