-covid-19ชุมชน

ชาวบ้านสุดปลื้ม สภ.หนองปรือ นำถุงยังชีพมอบถึงบ้าน พบหลายครอบครัวขาดโอกาสรับความช่วยเหลือ

ที่ สภ.หนองปรือ พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผู้กำกับการสถานีตำรวจหนองปรือ เป็นประธาน ปล่อยคาราวานรถนำเครื่องอุปโภค บริโภค ไปมอบให้กับประชาชนผู้ยากไร้ ผู้ด้วยโอกาส ในโครงการคาราวานปันสุข โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองหนองปรือ และเจ้าหน้าที่จิตอาสา เข้าร่วมกิจกรรม อย่างพร้อมเพรียง

พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรหนองปรือ กล่าวว่า โครงการคาราวานปันสุข เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี 3 มิถุนายน2563 อีกทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจภูธรภาค 2 และตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ให้สถานีตำรวจทุกสถานีดำเนินโครงการ รับอาหารอาหารฟรี และโครงการตู้ปันน้ำใจ สู้ภัยด้วยกัน เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19

การดำเนินการที่ผ่านมา สภ.หนองปรือ ร่วมกับเทศบาลเมืองหนองปรือ ทำโครงการดังกล่าวมาตั้งแต่วันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 รวมระยะเวลา 42 วัน โดยมีภาคเอกชนร่วมสนับสนุนโครงการ มีประชาชนเข้ารับสิ่งของประมาณ 20,000 คน

ทั้งนี้ ตำรวจภูธรภาค 2 เห็นถึงความเดือดร้อนของประชาชน เนื่องจากมีบางส่วนที่ได้รับความเดือดร้อนแต่ไม่สามารถเดินทางมารับสิ่งของบริจาคได้ จึงมีแนวคิดจัดโครงการ คาราวานปันสุข และสภ.หนองปรือได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ออกปฏิบัติหน้าที่สำรวจความเดือดร้อนของประชาชน ร่วมกับผู้นำชุมชน จนได้ข้อมูลครอบครัวที่ได้รับความเดือดร้อนและมีความยากลำบากในการเดินทาง จึงนำสิ่งของที่ได้รับบริจาคไปส่งมอบให้ถึงที่พักอาศัย บรรเทาความเดือนร้อนเบื้องต้น พร้อมสอบถามความต้องการในแต่ละครัวเรือนในสิ่งของที่ต้องการ พบว่าหลายครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ ทางสภ.หนองปรือ จึงจัดหาซื้อไฟฉาย เพื่อให้มีแสงสว่างในการดำรงชีวิตในแต่ละวันได้

ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรหนองปรือ กล่าวอีกว่า สำหรับโครงการคาราวานปันสุข ได้แบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกเป็น 5 สาย ลงไปตามชุมชน หมู่บ้าน ที่ห่างไกลความเจริญ ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.หนองปรือ ในการมอบถุงยังชีพ ข้าวสาร หน้ากากอนามัย เจลจ้างมือ และสิ่งของจำเป็นในแต่ละครัวเรือนที่ขาดแคลน อาทิ ไฟฉาย มุ้ง จำนวน 22 ครัวเรือน โดยจะจัดโครงการนี้ไปจึงถึงสิ้นเดือน มิถุนายน 2563

ด้านนายไสว เงางาม หนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับสิ่งของจากโครงการคาราวานปันสุข กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่เคยได้รับโอกาสแบบนี้เลยแม้แต่ครั้งเดียว ไม่เคยได้รับสิ่งของบริจาคแต่อย่างใด ด้วยไม่เคยทราบข่าวเพราะอยู่ห่างไกลความเจริญ ไม่มียานพาหนะเดินทางไปรับ การได้รับสิ่งของบริจาคในครั้งนี้ รู้สึกตื้นตันใจแบบพูดไม่ออก ไม่คิดว่าจะมีโอกาสแบบนี้เหมือนกับครอบครัวอื่นๆ