+บริหารท้องถิ่น

แก้ไม่ตก! ภาพจมน้ำซ้ำซากตามหลอนคนพัทยาหลังฝนกระหน่ำชั่วโมงเดียว

จากกรณีกรมอุตุนิยมวิทยาได้รายงานว่าในช่วงวันที่ 14 – 18 พฤษภาคมนี้ บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด และมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นบางพื้นที่ เนื่องจากลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ยังคงพัดนำความชื้นเข้าปกคลุมประเทศไทย ส่งผลกระทบให้เกิดอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก รวมทั้งฟ้าผ่าไว้ด้วย ซึ่งการก่อตัวของพายุอาจทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองได้

ปรากฏว่า ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 14 พ.ค.2563 ที่ผ่านมา ในพื้นที่ เมืองพัทยา และ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีฝนตกทั่วพื้นที่ต่อเนื่องกว่า 1 ชั่วโมงทำให้เกิดน้ำท่วมขังหลายจุด และน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะบริเวณซอยเขาน้อย ถนนสุขุมวิทหน้าทางหลวงพัทยาใต้ และถนนเลียบทางรถไฟ ซึ่งมีน้ำท่วมขังสูงระดับ 50 ซม. ถึง 1 เมตร ส่งผลให้การจราจรในหลายพื้นที่ติดขัด รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ รถหลายคันได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่และชาวบ้านต่างช่วยกันเข็นรถที่ได้รับความเสียหายหลบเส้นทางจราจร

แม้ภายหลังฝนหยุดตกและน้ำที่ท่วมขังจะค่อยๆ ลดระดับจนเข้าสู่สภาวะปกติ ในเวลา 1-2 ชม ก็ตาม แต่ไม่คาดคิดว่าคนพัทยาที่กำลังทุกข์ระทมกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อยู่แล้วยังต้องมาถูกซ้ำเติมจากสภาพน้ำท่วมขังเช่นนี้อีกทั้งที่ยังไม่ทันเข้าสู่ฤดูฝนเลย โดยเมืองพัทยาดำเนินการโครงการก่อสร้างท่อรวบรวมน้ำเสีย และระบายน้ำฝน หลายพื้นที่ในเมืองพัทยา คาดว่าจะสามารถระบายน้ำและทำให้เมืองพัทยาไม่ได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกและทำให้ไม่เกิดปัญหาน้ำท่วมในเมืองพัทยาอีกในอนาคต