-covid-19ชุมชน

นอภ.บางละมุงอึ้ง!หลังลือสะพัดบุคลากรรพ.ดังติดโควิด-19 ขณะชลบุรียืนยันพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย

เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวประจำเมืองพัทยา ได้สอบถาม นายอำนาจ เจริญศรี นายอำเภอบางละมุง ถึงกรณีมีการแชร์กันในแอพลิเคชั่นไลน์ว่า มีบุคลากรทางการแพทย์ในรพ.บางละมุง ติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 โดยก่อนหน้านี้บุคคลดังกล่าวได้ไปเที่ยวภูเก็ตเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมาและกลับมาทำงานเมื่อวันที่1เมษายน ขณะที่ผลตรวจเชื้อเพิ่งออก ทำให้เกิดความหวาดวิตกไปทั่วโรงพยาบาล เนื่องจากบุคคลดังกล่าว กลับมาทำงานตลอด14 วันที่ผ่านมา โดยในไลน์ยังระบุด้วยว่า ลูกของบุคคลดังกล่าวก็ติดเชื้อเช่นกัน และทั้งคู่ถูกกักตัว เมื่อคืนที่ผ่านมาเพื่อรอดูอาการ

ทั้งนี้ นายอำเภอบางละมุง ของดให้สัมภาษณ์ใดๆ บอกแค่ว่าได้รับรายงานทางไลน์ ที่ทาง ผอ.โรงพยาบาลบางละมุง รายงานมาให้ทราบว่าเป็นความจริง เจ้าหน้าที่ห้องจ่ายยาของโรงพยาบาลบางละมุงติดโควิด หลังไปเที่ยวภูเก็ต ตอนปลายเดือนมีนาคม กลับมาทำงานวันที่ 1 เมษายน 2563 ซึ่งตนเองต้องรอรายงานเป็นหนังสือมาก่อน นอกจากนี้ เบื้องต้นในช่วงเช้าที่ผ่านมาได้สั่งการให้สาธารณสุขลงพื้นที่เก็บข้อมูลในเบื้องต้นร่วมกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบางละมุง ก่อนส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบอีกครั้ง พร้อมกับเก็บพื้นที่กลุ่มเสี่ยง เพื่อป้องกัน การแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ต่อประชาชนที่เข้าให้บริการ ในโรงพยาบาลบางละมุง

ทั้งนี้ รายงานสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดชลบุรีวันที่ 15 เมษายน 2563 ผู้ติดเชื้อสะสม 83 ราย พบผู้ติดเชื้อใหม่ 2 ราย ที่อำเภอบางละมุง เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อรายเก่า และอีกรายเป็นบุคลากรทางการแพทย์

นอกจากนี้ วันเดียวกัน นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้ลงนามในประกาศ เรื่อง มาตรการเร่งด่วนในการป้องกันวิกฤตการณ์จากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19(Coronavirus Disease 2019 (COVID-19)) ความว่า

ตามที่ ได้มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี โตยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ได้กำหนดมาตรการเร่งด่วนในการป้องกัน วิกฤตการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 มาอย่างต่อเนื่อง นั้น

จังหวัดชลบุรี ขอประกาศให้ทราบว่าประชาชนท่านใด ได้เดินทางไปซื้อสินค้าที่ฟู้ดแลนด์ ชุปเปอร์มาร์เก็ต (Foodland Supermarket) ชั้น M สาขา เทอร์มินอล 21 พัทยา (Terminal 21 Pattaya) อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๕ เมษายน ๒๕๖๓ ตั้งแต่เวลา ๑๗.๓๐ – ๑๘.๐๐ น.โดยปัจจุบันหากพบว่ามีอาการ ทางระบบหางเดินหายใจ ไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หรือเหนื่อยหอบ ให้แยกตัวจากผู้อื่น สวมหน้ากากอนาย และไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาพร้อมทั้งห้ประวัติกับแพทย์ว่า มีการสัมผัสหรือไปอยู่สถานที่เสี่ยงร่วมเวลาเดียวกันกับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19

จังหวัดชลบุรี ขอแจ้งเตือนเน้นย้ำ ให้ประชาชนทุกท่านได้ปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุขอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งขอความร่วมมือได้ปฏิบัติตามมาตรการ การรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) เพื่อให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ได้ลดลงในระยะเวลาอันรวดเร็วต่อไป

ขณะที่ ฟู้ดแลนด์ ชุปเปอร์มาร์เก็ต ก็ออกประกาศพ่นยาฆ่าเชื้อในพื้นที่ ในวันที่15และ16 เม.ย.นี้ด้วย