นายอำเภอบางละมุง-นายกเมืองพัทยา ตรวจสอบจุดคัดกรองใหม่ เปิดใช้ 14 เม.ย.นี้

ตามที่เมืองพัทยา สรุปผลการหารือร่วมกันในหลายฝ่าย มีแนวทางที่จะปิดกั้นเพื่อจัดทำจุดคัดกรองในพื้นที่เมืองพัทยาชั้นในประกอบไปด้วย จุดคัดกรองวงเวียนปลาโลมา จุดคัดกรองปากทางพัทยาเหนือ บริเวณแยกปริญญาสาย 3 จุดคัดกรองถนนพัทยากลาง บริเวณแยกซอยอรุโณทัย จุดคัดกรองพัทยาใต้ บริเวณแยกซอยกอไผ่ และจุดคัดกรองจอมชายหาดจอมเทียน บริเวณถนนจอมเทียนสาย 2 ซึ่งแบ่งความรับผิดชอบทั้งในส่วนของเมืองพัทยา กระทรวงสาธารณสุข ฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง อาสาสมัคร จิตอาสา และเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก 5 สถานี โดยจะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพความเหมาะสมเพื่อวางแนวทาง การทำงานคัดกรองอย่างเข้มข้น ซึ่งคาดว่าจะเริ่มปรับและดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมในวันอังคารที่ 14 เมษายน 2563 ที่จะถึงนี้ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการเป็นเวลาประมาณ 3 อาทิตย์ หรือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายนั้น

ต่อมาเมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 10 เมษายน 2563 นายอำนาจ เจริญศรี นายอำเภอบางละมุง นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ฝ่ายเมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่จะตั้งจุดคัดกรอง วางแผนประเมินสถานการณ์ เนื่องจากเมื่อวานเป็นการทดลอง ซึ่งจะต้องปรับเปลี่ยนมาใช้เส้นทางสุขุมวิท เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ทั้งหมด 8 จุดตามที่ได้แจ้งไปแล้วนั้น ซึ่งจะต้องมาเริ่มนับ 1 ใหม่ในวันอังคารที่ 14 เมษายนนี้

นายอำนาจ เจริญศรี นายอำเภอบางละมุง กล่าวว่า ต้องขอความร่วมมือจากคนนอกพื้นที่ ที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่ หากไม่จำเป็นก็อย่างเพิ่งเดินทางเข้ามา หากมีความจำเป็นจริงๆก็จะต้องมีเอกสารขออนุญาตมาแสดง ด้านเอกสารที่แสดงนั้น เป็นแบบเดียวกันกับที่ได้ผ่านจุดคัดกรองในวันเดย์เมื่อวานนี้

ส่วนระยะเวลาในการตรวจคัดกรองนั้น จะเป็นช่วงก่อนและหลังเคอร์ฟิว คือก่อนเวลา 22.00 น. และหลังเวลา 04.00 น. หากออกมานอกเคหะสถาน ก็จะต้องถูกจับดำเนินคดี ความผิดฐานละเมิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยไม่มีข้อยกเว้น