พลิกวิฤกติเป็นโอกาส พิษโควิด-19 ทำคนตกงานเพียบ หันรับส่งอาหารเดลิเวอรี่ หารายได้ชดเชย

เมื่อเวลา 00.30 น.วันที่ 1 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางภาครัฐได้มีคำสั่งประกาศให้ปิดสถานบริการ และสถานบันเทิง สนามมวย ฟิตเนส ห้ามนั่งจับกลุ่มมั่วสุมตามสถานที่สาธารณะ ชายหาด รวมไปถึงให้ร้านสะดวกซื้อปิดตามเวลา ทั่วพื้นที่จังหวัดชลบุรี เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส ส่งผลกระทบทำให้พนักงานจำนวนมากตกอยู่ในสภาวะตกงาน ทำให้หลายคนหันมาพึ่งอาชีพส่งอาหารเดลิเวอรี่ หารายได้ชดเชยเพื่อจุนเจือครอบครัวในช่วงวิกฤติโควิด 19

จากการสอบถามนายอัครเดช โกมลวานิชย์ ทราบว่าก่อนหน้านี้ได้ทำงานเกี่ยวกับอาหารอยู่แล้ว แต่บริษัทแบกรับสภาวะเศรษฐกิจไม่ไหว จึงต้องปิดตัวลง ทำให้ขาดรายได้ในการเลี้ยงดูครอบครัว จึงหันมาพึ่งอาชีพส่งอาหารเดลิเวอรี่ โดยการวิ่งส่งอาหารตามออร์เดอร์ของลูกค้าทางออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่น ซึ่งจะวิ่งวันละ 10-12 ชั่วโมง มีรายได้ประมาณ 600-700 บาทต่อวัน ซึ่งพอที่จะจุนเจือครอบครัวในชั่วพิษเศรษฐกิจซบเซา จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้

นอกจากนี้ยังได้สอบถาม นาย ปิยะวัตร แก้วใส่เงิน หนึ่งในผู้ประกอบอาชีพส่งอาหารเดลิเวอรี่ เพราะว่าเป็นอาชีพอิสระ ซึ่งหลังจากเรียนจบมาก็เข้ามาสมัครวิ่งส่งอาหาร ซึ่งมีรายได้ดี พอที่จะไปจุนเจือครอบครัว ด้านผลกระทบหลังมีการแพร่ระบาดโควิด- 19 นั้น ก็ทำให้ยอดการสั่งอาหารลดน้อยลง รวมไปถึงร้านค้าหลายร้านก็ปิดตัวลง ส่วนในด้านการป้องกันตัวเองนั้นก็สวมแมส และหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงเพื่อเป็นการป้องกันรับเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย