-บริหารท้องถิ่น

เก็บกวาดเรียบร้อยแล้วจ้า…ทม.หนองปรือ จัด Big Cleaning กองขยะบ้านเอื้ออาทรเนินพลับหวาน

            จากกรณีชาวบ้าน บ้านเอื้ออาทรเนินพลับหวาน ร้องเรียนว่าเทศบาลเมืองหนองปลาไหล ไม่ค่อยมาเก็บขยะในบริเวณที่ทิ้งขยะของบ้านฯ จนขยะล้นถังและยังมีฟูกที่นอน เครื่องเรือนเก่า ที่คนนำมาทิ้งไว้ จนเป็นกองพะเนิน ส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวลไปทั่ว และอาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้นั้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 6 พ.ย.62 นายนิยม เที่ยงธรรม และนายสุวัจ รชตวัฒนกุล รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ นำเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยสำนักการช่าง เดินทางไปยังโครงการบ้านเอื้ออาทรเนินพลับหวาน(หนองไม้แก่น) ม.7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง โดยนำรถ JCB รถแบคโฮ พร้อมด้วยรถบรรทุก และรถขนขยะขนาด 10 ตัน และ 14 ตัน มาจัดเก็บขยะ โดยขยะที่อยู่ภายในถังจัดเก็บด้วยรถขนขยะขนาด 10 ตัน และ 14 ตัน ส่วนขยะที่เป็นสิ่งวัสดุจำพวก ที่นอน หมอน มุ้ง เฟอร์นิเจอร์เก่า รวมไปถึงต้นไม้และกิ่งไม้ ได้ใช้รถ JCB และรถแบคโฮ ตักใส่รถบรรทุก และนำไปทิ้งยังบ่อขยะของเทศบาลเมืองหนองปรือ รวมปริมาณขยะที่จัดเก็บได้ประมาณกว่า 20 ตัน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำน้ำ EM มาฉีดพ่นเพื่อระงับกลิ่นและฆ่าเชื้อโรค จนบริเวณที่ทิ้งขยะสะอาดเตียนโล่ง

นายนิยม เที่ยงธรรม รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ เปิดเผยถึงปัญหาขยะตกค้างของหมู่บ้านเคหะเอื้ออาทรเนินพลับหวานว่า เนื่องจากมีผู้พักอาศัยในหมู่บ้านมากถึง 1,280 ครัวเรือน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพค้าขาย ทำให้เกิดปริมาณขยะต่อวันค่อนข้างมาก โดยนำวัสดุและขยะใส่ถุงดำมาทิ้งในจุดพักรวมขยะของหมู่บ้าน นอกจากนั้นยังได้รับแจ้งจากคณะกรรมการหมู่บ้านว่าไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายส่วนกลาง ทำให้ไม่มีการบริหารจัดการด้านสาธารณูปโภค หรือการจัดการขยะในบริเวณจุดพักรวมขยะ

ในส่วนของการจัดเก็บขยะในเคหะเอื้ออาทรเนินพลับหวาน กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม จะเข้ามาเก็บอาทิตย์ละ 4-5 วัน โดยจะเก็บแต่ขยะอย่างเดียว เนื่องจากรถเก็บขนขยะใช้ระบบไฮโดรลิก จึงไม่สามารถเก็บสิ่งวัสดุจำพวก อิฐ หิน ปูน ไม้ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ได้ จึงขอความร่วมมือประชาชนผู้อยู่อาศัยให้คัดแยกขยะออกเป็น 2 ส่วน คือ ขยะที่เป็นขยะ และส่วนสิ่งวัสดุ เพื่อการจัดเก็บได้ง่าย ในส่วนของการชำระค่าธรรมเนียมขยะ ทางเทศบาลฯ จัดเก็บเพียงหลังละ 40 บาทต่อเดือน จึงขอความร่วมมือผู้อยู่อาศัยในการจ่ายค่าธรรมเนียมเพื่อให้เทศบาลและชุมชนไปด้วยกันได้

ด้านนายสมชาย เจริญประสาทกุล อายุ 55 ปี ประธานชุมชนเอื้ออาทรเนินพลับหวาน เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาขยะตกค้างซึ่งส่วนใหญ่มาจากผู้อยู่อาศัย จะบูรณาการกับทุกภาคส่วน ทั้งการเคหะชลบุรี 1 และเทศบาลเมืองหนองปรือ มาพูดคุยหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน ทั้งนี้เบื้องต้นต้องสร้างจิตสำนึกให้กับผู้อยู่อาศัยในการทิ้งขยะให้เป็นที่ ซึ่งในอนาคตมีโครงการที่จะติดตั้งไฟส่องสว่างและกล้องวงจรปิดบริเวณจุดพักขยะ เพื่อจับปรับคนที่ทิ้งขยะจำพวกเศษวัสดุนอกถังขยะ ในส่วนของการจัดเก็บค่าธรรมเนียมขยะ ได้ประสานเทศบาลเมืองหนองปรือ ขอรายชื่อผู้ที่ชำระและไม่ชำระเพื่อหามาตรการดำเนินการขั้นเด็ดขาดต่อไป