-covid-19ชุมชน

ผกก.สภ.เมืองพัทยา สั่งปรับแผน คุมเข้มความปลอดภัยปชช.หลังเศรษฐกิจซบจากพิษโรคระบาด

พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิสมัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์ของประชาชนและนักท่องเที่ยวในช่วงนี้ว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด–19) ที่มีการระบาดมากขึ้นในวงกว้าง หลายพื้นที่ รวมถึงจังหวัดชลบุรี ประกอบกับกระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศให้โรคดังกล่าว เป็นโรคติดต่ออันตราย ตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ส่งผลกระทบกับทุกส่วนทั้งเศรษฐกิจที่ซบเซาลง ผู้ค้า เจ้าของกิจการต้องหยุดกิจการชั่วคราว ทำให้มีผู้ว่างงานเกิดขึ้น หลายคนประสบปัญหาขาดรายได้ในการเลี้ยงชีพ อาจส่งผลถึงคดีอาชญากรรมที่สูงขึ้น

ผกก.สภ.เมืองพัทยา กล่าวอีกว่า สภ.เมืองพัทยาจึงจัดชุดปฏิบัติการพิเศษต่อต้านการก่ออาชญากรรที่รุนแรง หรือที่เรียกง่าย ๆว่า “ชุดไล่ล่า” พร้อมอาวุธครบมือในการออกตรวจตรา สกัดกั้นปราบปรามอาชญากรรมที่จะเกิดขึ้นเป็นการซ้ำเติมความทุกข์ของประชาชนในช่วงภาวะวิกฤติโรคระบาดในครั้งนี้ นอกจากนี้ยังมีการจัดชุดสายตรวจปกติ ที่เพิ่มความถี่ในการออกตรวจ บูรณาการการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยาในส่วนต่าง ๆ ทั้งเจ้าหน้าที่งานจราจร งานสืบสวน ให้มาปฏิบัติงานในส่วนงานป้องกันอาชญากรรม ออกตรวจตราในพื้นที่เสี่ยง ทั้งธนาคาร ร้านค้าทอง ร้านสะดวกซื้อ ตู้เอทีเอ็ม รวมถึงจุดต่างๆที่มีความล่อแหลมเสี่ยงต่อการตกเป็นเป้าในการก่ออาชญากรรม

ผกก.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยอีกว่า อยากจะฝากเตือนพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว ให้ดูแลทรัพย์สินของตัวเอง รวมถึงพื้นที่ต่างๆที่ อาจตกเป็นเป้าหมายในการก่ออาชญากรรม ให้มีการเก็บรักษาทรัพย์สินให้ดี ลดโอกาสในการก่อเหตุของผู้ไม่หวังดี พร้อมทั้งค่อยเป็นหูเป็นตาให้กันในชุมชน หมู่บ้าน หากพบสิ่งผิดสังเกต น่าสงสัย อย่านิ่งดูดายรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบทันทีในช่องทางต่าง ๆ เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลได้อย่างทันท่วงที รวมทั้งอยากฝากถึงผู้ที่คิดจะก่อเหตุอยากจะให้ไตร่ตรองให้ดี เพราะไม่มีทางจะรอดพ้นเงื้อมมือของกฎหมายไปได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษที่ทำงานแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน ที่จะไม่ให้ใครเอาข้ออ้างความทุกข์ร้อนมาซ้ำเติมพี่น้องประชาชนได้