+ชุมชน

มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ งดรับเหตุผู้ป่วยชั่วคราว เหตุไร้อุปกรณ์ป้องกันติดเชื้อแต่พร้อมประสานส่งต่อรพ.

ที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน นายประสิทธ์ ทองทิตย์เจริญ ประธานหน่วยกุ้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน นำผู้สื่อข่าวเก็บภาพบรรยากาศการฉีดพ่นทำความสะอาดรถพยาบาลและรถกู้ภัย ของมูลนิธิสว่าง ที่มีมากกว่า 10 กว่าคัน ซึ่งจอดเรียงรายตากแดดเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อิหลังเจ้าหน้าที่ได้ทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อกันเป็นที่เรียบร้อย ทั้งนี้เพื่อเสริมความปลอดภัยแก่คนเจ็บ และพนักงานกู้ภัย และ เจ้าหน้าที่ชุดปฐมพยาบาลของมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ ที่พบว่าต้องทำงานอยู่บนความเสี่ยงกับเชื่อไวรัสโควิด-19 อยู่ตลอดเวลา

นายประสิทธิ์ ทองทิตย์เจริญ ประธานหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่าบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา เปิดเผยว่า ทุกวันนี้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูณณ์ธรรมสถาน ทำงานอยู่กับความเสี่ยงตลอดเวลา ซึ่งก่อนหน้านี้งานของเจ้าหน้าที่กู้ภัย มีทั้งช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และผู้ป่วย ซึ่งหากพบว่ามีการรับแจ้งในส่วนของผู้ป่วยทางเจ้าหนาที่ก็จะดำเนินการเข้าไปรับและทำการส่งต่อรักษายังโรงพยาบาล แต่เนื่องจากปัจจุบันพบว่าโรคโควิด–19 กำลังระบาดในหลายพื้นที่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วยเป็นด่านแรก และในส่วนของอุปกรณ์ในการป้องกันพบว่ายังไม่มีความพร้อมเหมือนกับโรงพยาบาล ทำได้ก็เพียงแต่การทำความสะอาดรถด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุกครั้งที่รถพยาบาลและรถกู้ภัยออกไปรับผู้บาดเจ็บและผู้ป่วย กลับมาใช้น้ำยาฆ่าเชื้อฉีดทำความสะอาดกันอย่างเข้มข้น เพื่อสร้างความมั่นใจและความอุ่นใจแก่พนักงานและผู้ประสบเหตุ

นายประสิทธิ์ กล่าวอีกว่าในช่วงนี้ทางมูลนิธิคงจะต้องงดเหตุผู้ป่วยในช่วงระยะเวลานี้ไปก่อนจะกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น เนื่องจากว่าอยู่ในสถานการณ์สุ่มเสี่ยงจากเชื้อไวรัสโควิด–19 แต่จะทำการประสานยังโรงพยาบาลเพื่อดำเนินการต่อตามลำดับ ส่วนเหตุการเกิดอุบัติเหตุนั้นทางมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ยังคงช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเช่นเดิม อยากกจะฝากประชาสัมพันธ์ยังพี่น้องประชาชนให้เข้าใจ นอกจากนี้ในส่วนของมูลนิธิหลายแห่งก็ได้ดำเนินการงดรับผู้ป่วยแล้วเช่นกัน.