-ข่าวแดนใต้

ยะลาตั้งจุดคัดกรองโควิด-19 สร้างความมั่นใจ ผู้ร่วมงานแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ครั้งที่ 35

            ที่บริเวณสนามแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน สวนขวัญเมืองยะลา เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา (5 มี.ค.63) เทศบาลนครยะลา เปิดสนามนกเขา จัดการซ้อมใหญ่นกเขาชวาเสียง งานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ครั้งที่ 35 ขึ้น ตั้งแต่ช่วงเช้าในวันนี้มีกลุ่มผู้นิยมเลี้ยงนกเขาชวาเสียง หรือชาวชวาวงศ์จากหลากหลายพื้นที่ ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ในกลุ่มอาเซียน อาทิ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ได้นำนกเขา มาเข้าร่วมลงสนามซ้อมใหญ่เป็นจำนวนมากกว่า 1,000 นก เพื่อให้นกเขาชวาได้ปรับตัว และทำความคุ้นเคยกับสนาม ซึ่งตลอดการซ้อมใหญ่ฯ ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และภาคประชาชน คอยดูแลความสะดวก และให้ความปลอดภัยกับชาวชวาวงศ์ที่นำนกมาเข้าร่วมซ้อมอีกด้วย

            นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา เปิดเผยว่า งานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ครั้งที่ 35 จะมีการแข่งขันระหว่างวันที่ 7-8 มีนาคม 2563 ที่จะถึงนี้ ในส่วนวันแข่งขันจริงจะมีนกเข้าร่วมแข่งขันเป็นจำนวนกว่า 2,000 นก อีกทั้งยังมีกิจกรรมเสริม คือ การแข่งขันนกกรงหัวจุก ในวันดังกล่าวด้วย ซึ่งจะมีการแข่งขันประเภท 4 ยก 10 ดอกรวม (VIP) และประเภท 4 ยก 9 ดอกรวม (ดาวรุ่ง) ณ ศูนย์เยาวชน เทศบาลนครยะลา นับเป็นงานยิ่งใหญ่ที่ได้รับการบรรจุลงในปฏิทินท่องเที่ยวโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเพื่อเผยแพร่ไปทั่วโลก

            สำหรับวันซ้อมใหญ่นกเขาชวาเสียงอาเซียนในครั้งนี้ ที่หน้าสนามนกเขาฯ ก็ยังมีร้านค้าของประชาชน มาวางจำหน่าย กรงนก อุปกรณ์การเลี้ยงนก อาหารนก ให้ผู้ที่นิยมเลี้ยงนกเขาชวาเสียง ได้เลือกซื้อด้วย กอปรกับในช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 จึงทำให้ทางเทศบาลนครยะลามีมาตรการรองรับเกี่ยวกับโรคดังกล่าว โดยมี น.ส.บังอร พรมมินทร์ ผู้อำนวยการสำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครยะลา และทีมงาน ได้มีการตั้งจุดคัดกรองการเฝ้าระวัง โรคติดเชื้อ Covid-19 หน้าประตูทางเข้าสนามนกเขา ด้วยการนำเครื่องแฮนด์เฮลด์เทอร์โมมิเตอร์ (เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ แบบมือถือ หรือพกพา) ที่ใช้สำหรับตรวจวัดหน้าผากและหู ทำการตรวจคัดกรองผู้เข้าร่วมด้วย และมีการล้างมือให้กับผู้เข้าร่วม ด้วยการฉีดแอลกอฮอล์ล้างมือ เพื่อทำความสะอาดป้องกันไวรัส Covid-19 อีกด้วย ซึ่งจะทำให้กลุ่มผู้นิยมเลี้ยงนกเขาชวาเสียง หรือชาวชวาวงศ์ ที่มาร่วมในวันซ้อมใหญ่นกเขาชวาเสียง มีความอุ่นใจอีกด้วย

ภาพ/ข่าว-อับดุลหาดี  เจ๊ะยอ