สวนนงนุชลุยปรับปรุงพื้นที่สาธารณะเมืองพัทยาสร้างสีสันการท่องเที่ยว

ที่ สวนสาธารณะทางเข้าถนนพัทยากลาง ( 2 มีนาคม 2563 ) นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย นายสุธรรม เพ็ชรเกตุ รองปลัดเมืองพัทยา รักษาราชการแทนปลัดเมืองพัทยา มาตรวจเยี่ยมและชมการปรับปรุงพื้นที่สาธารณะบริเวณพัทยากลาง โดยนายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยาได้นำคนสวนกว่า 30 ชีวิต พร้อมเครื่องอุปกรณ์ เข้ามาปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่สาธารณะบริเวณพัทยากลาง บนถนนสุขุมวิทฝั่งขาเข้าไปยังจังหวัดชลบุรี ซึ่งมีพื้นที่สาธารณะขนาบข้างปากทางเข้าถนนพัทยากลางอยู่ 2 แห่ง เนื้อที่รวมกันประมาณ 800 ตารางเมตร ทั้งนี้ สวนนงนุชพัทยาได้นำพันธุ์ไม้จำพวก ต้นตาลฟ้า, ต้นไทรยอดทอง และต้นชะแมบทอง เข้ามาเป็นส่วนผสมในการวางรูปแบบ ซึ่งพันธุ์ไม้ที่เป็นหัวใจของการออกแบบ คือ ต้นตาลฟ้า หรือ Bismarckia ( บีสมาเกีย ) ถือได้ว่าเป็นไม้หลักของเมืองพัทยา แสดงถึงอัตลักษณ์ของเมือง

ด้านนายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา กล่าวว่า การเดินหน้าปรับปรุงพื้นที่สาธารณะบริเวณพัทยากลางในครั้งนี้ นับได้ว่าเป็นปณิธานหนึ่งของนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ที่ต้องการจะกระตุ้นการท่องเที่ยวของเมืองพัทยา เนื่องจากที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมนี้มาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเราจึงใช้วิกฤตนี้ เพื่อเป็นโอกาสในการปรับปรุงพัฒนาพื้นที่ของเราให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น พร้อมที่จะให้การต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยจุดต่อไปที่เราจะดำเนินการคือ พื้นที่สาธารณะบริเวณพัทยาใต้ และพื้นที่สาธารณะบริเวณตลาดน้ำสี่ภาค ตามลำดับ

ขณะที่นายสุธรรม เพ็ชรเกตุ รองปลัดเมืองพัทยา รักษาราชการแทนปลัดเมืองพัทยา เผยว่า หลังจากที่มีการปรับปรุงพื้นที่ปลายแหลมบาลีฮายไปแล้ว ทางสวนนงนุชพัทยาได้เร่งปรับปรุงพื้นที่สาธารณะบริเวณพัทยากลางทันที เพื่อให้ภูมิทัศน์ของเมืองพัทยาพร้อมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมา โดยเฉพาะในช่วงสงกรานต์ที่จะถึงนี้ได้ชมความสวยงามของเมืองพัทยาในทุกจุด ตามนโยบายของนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ที่ต้องการสร้างแหล่งท่องเที่ยว และจุด Land Mark ใหม่ๆ เพิ่มสีสัน และสร้างความสวยงามให้แก่เมืองพัทยาในทุกมิติ นอกจากนี้ยังใช้ประโยชน์จากต้นไม้ในการช่วยกรองอากาศ รวมทั้งซับฝุ่น PM 2.5 ช่วยป้องกันฝุ่นพิษให้กับประชาชนได้อีกทางหนึ่ง

นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุช พัทยา กล่าวว่า เราได้หารือกับทางเมืองพัทยาอย่างต่อเนื่องในเรื่องของการปรับปรุงภูมิทัศน์ของเมืองพัทยาในหลายๆ จุด ซึ่งพื้นที่สาธารณะบริเวณพัทยากลางก็เป็นอีกหนึ่งแห่ง ที่มีความเห็นตรงกันว่าควรที่จะเข้ามาดำเนินการทันที เนื่องจากจุดนี้ถือได้ว่าเป็นหน้าเป็นตาของเมืองพัทยา เพราะอยู่ในกลางเมือง สวนนงนุชจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการอาสาเข้ามาดำเนินการต่อเป็นพื้นที่ที่ 2 ให้กับทางเมืองพัทยาแบบไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด พร้อมสนับสนุนพันธุ์ไม้ เพื่อให้พื้นที่แห่งนี้เกิดความสวยงาม ร่มรื่น แสดงให้นักท่องเที่ยวได้เห็นว่าเมืองพัทยามีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา อันเป็นการโชว์ให้เห็นถึงศักยภาพในการพัฒนา และสร้างสีสันทางการท่องเที่ยวของเมืองพัทยาอีกด้วย