-ชุมชนสาธารณสุข

หวั่นใจ!ลุยพ่นยาฆ่าเชื้อโรคทั่วโรงเรียนดัง หลังพบครูกลับจากเที่ยวญี่ปุ่นไม่กักตัว14วัน

เมื่อวันที่ 29 ก.พ.2563 ที่ผ่านมา นายบรรลือ กุลละวณิชย์ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วยนายนพสิทธิ์ชา ณ นคร รักษาการผู้อำนวยการสำนักการศึกษาเมืองพัทยา นำเจ้าหน้าที่จากสำนักการสาธารณสุข เดินทางไปที่โรงเรียนเมืองพัทยา 9 หลังจากที่ได้รับร้องเรียนจากผู้ปกครองที่เกรงว่าจะติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิค-19 เนื่องมีครูในโรงเรียนเมืองพัทยา 9 โพสต์ภาพขณะไปเที่ยวในประเทศกลุ่มเสี่ยง แล้วกลับมาสอนนักเรียนตามปกติ

ในเรื่องนี้ นายบรรลือ ยังชี้แจงด้วยว่า ภายหลังจากทราบเรื่อง ได้ประสานงานไปที่โรงเรียน แล้ว ทราบว่าครูที่เดินทางไปประเทศญี่ปุ่นได้ผ่านการตรวจของแพทย์แล้ว และอยู่ในระหว่างพักอยู่บ้านสังเกตอาการ 14 วันและยังไม่มีรายงานยืนยันว่าได้รับเชื้อแต่อย่างใด แต่เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ปกครองและประชาชนทั่วไป จึงอาศัยช่วงวันหยุดเสาร์- อาทิตย์ที่ผ่านมา ทำความสะอาดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคทุกตารางนิ้ว

ด้านนางรำพึง ศุภราศรี รองผู้อำนวยการรักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนเมืองพัทยา 9 เปิดเผยว่า เมื่อทางโรงเรียนทราบเรื่อง ก็ได้รายงานไปยังเมืองพัทยาตามขั้นตอนและบันทึกข้อความในโรงเรียน ให้คุณครูไปตรวจร่างกายก็ไม่พบว่ามีไข้หรือติดเชื้อแต่อย่างใด และได้หยุดการสอนเป็นเวลา 14 วัน กอปรกับอีกไม่กี่วันก็จะปิดภาคเรียน จึงให้หยุดยาวไปเลย และกำชับให้ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลตามแพทย์นัด อีกทั้งมีการติดตามดูแลอย่างใกล้ชิดจากสาธารณสุขเมืองพัทยา จึงอุ่นใจได้ว่าโรงเรียนไม่มีเชื้อแน่นอน แต่ถึงอย่างไรก็ตามที่โรงเรียนมีการเฝ้าระวังมาโดยตลอด อาทิ ให้นักเรียนเข้าแถวเคารพธงชาติในที่โล่งแจ้ง ให้เปิดหน้าต่างทุกห้องโดยไม่เปิดแอร์ เพื่อระบายอากาศ รวมทั้งเพิ่มมาตรการคัดกรองเข้มทุกวัน ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายนักเรียนก่อนเข้าโรงเรียนอีกด้วย