อาชญากรรม

ยายวัย 88 ปีขาอ่อนแรงผวา จู่ๆเพลิงลุกไหม้ห้องครัววอด

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.2563 เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เมืองพัทยา(ดับเพลิง พัทยา) ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ที่บริเวณหมู่บ้านโชคชัย 7 ซอยเขาตาโล   จึงประสานเจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา รุดไปช่วยเหลือ

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งอยู่ภายในครัวของบ้านแฝดชั้นเดียว เลขที่99/50 หมู่5 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี อยู่ภายใน ซอย 1 หมูบ้านโชคชัย 7 พบควันไฟคละคลุ้ง พร้อมกลิ่นเหม็นไหม้ เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เมืองพัทยา จึงรีบฉีดน้ำสกัด เพราะเกรงว่าเพลิงจะลุกลามไปยังบ้านข้างเคียง เวลาเพียงครึ่งชั่วโมงเจ้าหน้าที่ฯสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

จากการสอบถามบ้านหลังดังกล่าวเป็นของนางลัดดา คณาโจด อายุ 35 ปี ชาว จ.ชุมพร อาศัยอยู่กับ นายชา ดวงรัตน์ อายุ 40 ปี สามี, เด็กหญิงต้นข้าว อายุ 7 ขวบ ลูกสาว และ นางพยอม ดวงรัตน์ อายุ 88 ปี คุณยาย ตรวจสอบในเบื้องต้น พบเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายรายการ อาทิ เตาไมโครเวฟ เครื่องดูดอากาศ เตาแก๊ส เครื่องปิ้งขนมปังและอื่นๆ ถูกไฟไหม้จนหมด นอกจากนี้ ชุดครัวบิลด์อิน ฝาผนังห้อง เพดาน ฝ้า กระจก อุปกรณ์ภายในห้องน้ำ ได้รับความเสียเช่นกัน

ด้านคุณยายพยอม ดวงรัตน์ ซึ่งป่วยมีอาการขาอ่อนแรง เดินลำบาก ไปไหนมาไหนต้องใช้ไม้เท้าช่วยพยุง เล่าด้วยน้ำเสียงตื่นตกใจว่าตนอาศัยอยู่ภายในบ้านเพียงลำพัง ขณะเกิดเหตุตนกำลังนั่งดูทีวีอยู่ภายในบ้าน จู่ได้กลิ่นเหม็นไหม้ จึงหันไปดูพบไฟกำลังลุกไหม้ในห้องครัว ด้วยความกลัว จึงลุกเดินหนีออกมานอกบ้านได้อย่างปลอดภัย

ขณะที่ นางลัดดา คณาโจด เจ้าของบ้านได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า สามีของตนไม่อยู่บ้านออกไปทำงานที่พัทยากลาง ส่วนตนกับลูกสาว ได้ออกไปซื้อของข้างนอกบ้าน ช่วงเวลา 11.45 น. กระทั่งเพื่อนบ้านโทรมาบอกว่าไฟไหม้บ้านเวลาประมาณ 12.15 น. ตนและลูกสาวจึงรีบกลับบ้านด้วยความตกใจ เพราะทิ้งให้คุณยายอยู่บ้านเพียงลำพัง นอกจากนี้ตนมั่นใจว่าก่อนออกจากบ้านไม่ได้อุ่นอาหาร หรือ เปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าใดๆทิ้งไว้

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่คาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากไฟฟ้าลัดวงจร ประเมินความเสียหายในครั้งนี้ประมาณ 4 แสนบาท