ยะหาแล้งหนัก นพค.42 ส่งรถเติมน้ำให้โรงเรียน-มัสยิด บรรเทาเดือดร้อน

ยะลา(28 ก.พ.2563) ที่โรงเรียนบ้านบูเกะฆลูโฆ และ มัสยิดน๊ะดาตุลอิสลามียะห์ ม.3 ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา บก.ทท.(นทพ.) พันเอกรณชัย เวียงวงษ์ ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 42 สำนักงานพัฒนาภาค 4 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา จัดกำลังพล ชุด ศบภ.เคลื่อนที่เร็ว พร้อมด้วยรถยนต์บรรทุกน้ำ จำนวนสามหมื่นลิตร เข้าช่วยเหลือ สนับสนุนอย่างเร่งด่วน ให้แก่โรงเรียนบ้านบูเกะฆลูโฆ และมัสยิดน๊ะดาตุลอิสลามียะห์ หลังนักเรียน กว่า 140 คน ครูและบุคลากรทางการศึกษา 20 คน รวมทั้ง ชาวบ้านที่มาใช้ประกอบศาสนกิจ ที่มัสยิด ไม่ต่ำกว่า 1,000 ราย ได้รับผลกระทบ ขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภค ทำเกษตร และที่สำคัญยิ่งกว่านั้นขาดน้ำ ใช้ประกอบศาสนกิจตามหลักศาสนาอิสลาม ภายหลังจากมอบน้ำเสร็จ ผู้อำนวยการโรงเรียน ครู นักเรียน ผู้นำศาสนา ผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้าน ต่างดีใจและกล่าวขอบคุณ ผบ.นพค.42 ที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือและให้กำลังใจ

นายบูหมัด สูลำ ผอ.โรงเรียนบ้านบูเก๊ะฆลูโฆ กล่าวว่า ขอขอบคุณ ผบ. นพค.42 มากๆ ที่ได้มาให้ความช่วยเหลือมาช่วยดูแล ไม่ใช่เฉพาะช่วยเหลือโรงเรียน เป็นการช่วยเหลือเยาวชนให้มีอนาคตที่ดีด้วย และช่วยชาวบ้านที่นี้ทุกคน อย่างวันนี้ ผบ.นพค.42 ไม่ได้มาช่วย โรงเรียนอย่างเดียว มัสยิดชุมชน ผบ.นพค.42ก็ได้เอาน้ำมาให้เหมือนกัน สำหรับน้ำที่ได้รับวันนี้ ส่วนของทางโรงเรียนก็สามารถใช้ได้ นานถึง 2 สัปดาห์ก็ถือว่าบรรเทาความเดือดร้อนไปได้บ้าง

“ความเดือดร้อนจากภัยแล้งชาวบ้านและเด็กๆ ที่นี้จะเจอปัญหานี้มาทุกปี และเมื่อไม่มีน้ำโรงเรียนเราจะแก้ปัญหาให้เด็กนักเรียนเรียนแค่ครึ่งวัน และบางช่วงเราก็ต้องซื้อน้ำ ซึ่งแต่ละปีโดยเฉลี่ยโรงเรียนจะซื้อน้ำ วันละ 300 บาทยาวถึง 8 สัปดาห์ จนกว่าโรงเรียนปิดเทอม ในระยะยาวอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก้ปัญหาโดยการขุดบ่อบาดาล ที่โรงเรียนและชุมชนก็จะร่วมกันใช้ได้ด้วย” ผอ.โรงเรียนบ้านบูเก๊ะฆลูโฆ กล่าว

ด้าน นายรอซิ ดอหมิ๊นารอ ผู้ใหญ่บ้าน ม. 3 ต.กาต้อง กล่าวว่า หมู่ 3 ตำบลกาตอง ขาดแคลนน้ำทุกปี และทุกๆปีเราจะต้องขอสนับสนุน น้ำจากนพค.42 ที่นี้เดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้งมาทุกปีถ้าคิดตั้งแต่ที่ผมได้เข้ามาเป็นผู้ใหญ่บ้าน10 ปีแล้ว เจอปัญหา ขาดแคลนน้ำมาตลอด และตนเป็นคนที่นี้ ตั้งแต่เด็กๆ จนตอนนี้ อายุ 40 ปีแล้ว ตนและชาวบ้าน 260 หลังคาเรือนชาวบ้านกว่า 1,560 คน ขาดแคลนน้ำทำเกษตร และน้ำอุปโภค บริโภคมาตลอดทุกปี แต่ก็มีการช่วยเหลือจากหน่วยงานอย่างต่อเนื่องทุกปี ทั้งอบต. นพค.42 ได้เข้ามาช่วยเหลือทุกปี บางปีก็เข้ามาหลายๆ รอบ อยากขอบคุณทางผบ.นพค.42 มากๆ ที่ได้เข้ามาช่วยเหลือชาวบ้าน ทำให้สามารถบรรเทาความเดือดร้อนได้พอสมควร ที่สำคัญ ชาวบ้านมีน้ำใช้ปฏิบัติศาสนกิจได้ ก็ต้องขอบคุณอย่างมากที่เอาน้ำมาให้พวกเราได้ปฏิบัติศาสนกิจได้เป็นปกติ สิ่งที่ชาวบ้านต้องการมาก คือการช่วยเหลือแบบระยะยาว โดยการขุดเจาะบ่อบาดาลเพื่อให้สามารถมีน้ำใช้ได้ตลอดปีต่อเนื่อง

นางฮาปีมะห์ ปิอแต แม่บ้านประจำโรงอาหารโรงเรียนบ้านบูเก๊ะฆลูโฆ กล่าวว่า น้ำคือสิ่งสำคัญมาก ทำอาหารต้องใช้น้ำทุกขั้นตอนจากเริ่มและจบลงที่การล้างจาน วันไหนไม่มีน้ำก็ต้องนำหม้อจานทุกอย่างมากองไว้แล้วมาล้างอีกวันเมื่อมีน้ำ ในการทำปฏิบัติศาสกิจยิ่งสำคัญ เราเดือดร้อนมาก ที่โรงเรียนเด็กๆ ต้องใช้น้ำโดยเฉพาะ การชำระล้างธุระในห้องน้ำพอไม่มีน้ำเด็กก็จะถ่ายเยี่ยวทิ้งราดเต็มไปหมด ผอ.จะแก้ปัญหาให้กลับครึ่งวันตลอด เราเป็นแบบนี้มาตั้งแต่อดีต แล้ว ชาวบ้านที่นี้ทุกคนเดือดร้อนแบบนี้ทุกปี ชาวบ้านต้องซื้อน้ำแต่ละปีช่วงแล้งแบบนี้ ตั้งแต่ มกราคมถึง เมษายน บางปียาวติดต่อกันหลายเดือน ปีนี้ถือว่าดีกว่าปีไหนเพราะต้นกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาบ้าง พอที่จะช่วยให้ชาวบ้านที่นี้มีน้ำใช้

ขณะที่ ด.ช.ซอฟี เลาะหมิ นักเรียนชั้น ประถมปีที่ 3 โรงเรียนบ้านบูเก๊ะฆลูโฆ กล่าวว่า ดีใจมากที่ได้น้ำมาใช้ ขอบคุณทหาร พนค.42 มากๆที่เอาน้ำมาให้โรงเรียน ดีใจมากเลยครับเพราะถ้าไม่มีน้ำพวกเราลำบากมาก ต้องประหยัดใช้น้ำแบบทีละนิด บางทีก็ไม่มีน้ำต้องเลิกเรียนเร็ว วันนี้ นพค.เอาน้ำมาให้ พวกเรามีน้ำใช้ ผอ.จะไม่ให้พวกเรากลับครึ่งวันแล้วดีใจมากๆที่จะได้เรียนหนังสือเป็นปกติ ไม่ต้องกลับบ้านครึ่งวัน
ภาพ/ข่าว/อับดุลหาดี เจ๊ะยอ จ.ยะลา