วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+การเมือง

“บิ๊กโจ๊ก” เดินสายล่ารายชื่อชาวชลบุรี ถอดถอน ป.ป.ช.คาดไม่นานทะลุเกิน 20,000 ราย

ที่โรงแรม JA วิลล่า พัทยาสาย 3 อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เมื่อไม่นานนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) เดินสายเปิดปฏิบัติการกวาดบ้านให้ ป.ป.ช ล่ารายชื่อประชาชนจังหวัดชลบุรี เพื่อยื่นถอดถอน ป.ป.ช.บางราย มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ร่ำรวยผิดปกติ ทุจริตต่อหน้าที่ ไม่เป็นกลางทางคดี โดยมีกลุ่มคนรักบิ๊กโจ๊ก สมาชิกสมาคมชาวใต้ในพื้นที่ชลบุรี พัทยา และระยอง ร่วมลงรายชื่อถอดถอน ป.ป.ช.และให้กำลังเป็นจำนวนมาก

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เปิดเผยหลังขึ้นเวทีแสดงจุดยืนในการล่ารายชื่อถอดทอน ป.ป.ช. ว่า ขณะนี้การรวบรวมรายชื่อประชาชนตามจังหวัดต่างๆ จนถึงจังหวัดชลบุรี มีประชาชนรวมลงรายชื่อแล้ว 13,500 ราย ใช้เวลาเพียง 6 วันเท่านั้น และคาดว่าอีกไม่กี่วันจะสามารถรวบรวมรายชื่อประชาชนได้เกิน 20,000 ราย โดยในวันนี้ตัวเองได้สวมหมวกหลายใบในการทำหน้าที่เป็นที่พึ่งของประชาชนทั้งนายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์ และรองผบ.ตร.ของประชาชนทั้งประเทศ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า การยื่นตรวจสอบ ป.ป.ช.วันนี้ ถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่แสดงถึงพลังของประชาชน นับตั้งแต่มีการร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญปี 2560 และเป็นครั้งแรกที่มีการใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญในการยื่นถอดถอนกล่าวหาเจ้าหน้าที่ของรัฐ องค์กรอิสระ ถือเป็นเป็นมิติใหม่ของประเทศไทย โดยที่ผ่านมามีแต่ประชาชนยื่นแก้ไขกฎหมายต่างๆ แต่ยังไม่เคยมีการรวบรวมรายชื่อแสดงพลังถอดถอนองค์กรอิสระ วันนี้ประเทศไทยภายใต้การปกครองระบอบประชาธิปไตย ประชาชนถือเป็นพลังสำคัญที่จะนำมาซึ่งกระบวนการต่างๆในการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ของรัฐและเจ้าหน้าที่องค์กรอิสระที่ปฏิบัติหน้าที่หรือมีพฤติกรรมอันควรสงสัยว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ โดยตัวเองเป็นเพียงคนริเริ่มจุดประกายให้ประชาชนลุกขึ้นมาตรวจสอบความไม่เป็นธรรม ทั้งนี้อยากฝากถึงป.ป.ช.ว่ามีอำนาจเพียงฝ่ายเดียวในการตรวจสอบใครก็ได้ แต่ในวันนี้กำลังชี้ให้เห็นว่า ไม่ว่าองค์กรไหน ประชาชนมีอำนาจที่จะลุกขึ้นมาตรวจสอบ หากมีพฤติกรรมอันควรสงสัยว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ไม่มีอะไรเหนือกว่าพลังประชาชน ประชาชนเท่านั้นจะปฏิรูปองค์กรอิสระได้ ซึ่งการรวบรวมรายชื่อที่ดำเนินการขึ้นเป็นไปตามกฎหมายรัฐธรรมนูญปี 2560 ซึ่งกฎหมายเหล่านี้จะป้องกันคุ้มครองประชาชนทุกคน หากประชาชนประสงค์จะลงรายชื่อผ่านระบบออนไลน์สามารถลงรายชื่อได้ที่ “หักพาล.com”

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เปิดเผยต่ออีกว่า ปัจจุบันไม่กังวลในการถูกตรวจสอบและมีกำลังใจดี สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นการตรวจสอบตัวเองและจะไม่ทำให้คนใต้และคนภาคอื่นๆ ผิดหวัง ดังคำพูดที่ว่า “ความหวัง ความเชื่อมั่นศรัทธา มีเงินเป็นหมื่นๆ ล้าน ก็ไม่สามารถซื้อได้” ทั้งนี้ในช่วงในช่วงถูกพักงาน ก็เดินหน้าช่วยเหลือประชาชนที่ส่งเรื่องมายังสมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์ และมั่นใจจะได้กลับมาทำหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ในการช่วยเหลือประชาชนตามสไตล์ของตัวเองที่เป็นตำรวจที่เข้าถึงง่าย อย่างไรก็ตาม ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนทั่วประเทศทุกภาค ที่ร่วมแสดงพลังในการลงรายชื่อถอดถอน ป.ป.ช. และการมาในครั้งนี้ ไม่ใช่มาหาคะแนนเสียง เพื่อลงสมัครสมาชิกวุฒิสภา (สว.) แต่การลงมาในวันนี้เพื่อมาทำหน้าที่ในฐานะของตัวแทนประชาชนที่ไม่มีเครื่องแบบและให้ประชาชนได้เห็นว่าคนที่มีอำนาจตัวจริงคือประชาชน