วันเสาร์, มิถุนายน 15, 2024
Latest:
+การเมือง

ศาลยกฟ้อง “อิทธิพล คุณปลื้ม”ปมออกใบอนุญาตก่อสร้างวอเตอร์ฟรอนท์ ผิด ม.157 ระบุคดีขาดอายุความ ส่วน 2 ขรก.ไม่รอด จำคุก1ปี ไม่รอลงอาญา

จากกรณีปัญหาการก่อสร้างคอนโดมิเนียม วอร์เตอร์ฟรอนท์ สวีท แอนด์ เรสซิเดนท์ ของ บ.บาลีฮาย จำกัด บริเวณเชิงเขา ท่าเรือพัทยาใต้ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ที่เป็นปัญหาเรื้องรังมานานกว่า 15 ปี ล่าสุดสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 สำนักงานอัยการสูงสุด อ.เมือง จ.ระยอง ได้อ่านคำพิพากษาคดีเมื่อปี 2551 กรณีที่นายอิทธิพล คุณปลิ้ม นายกเมืองพัทยาพร้อมพวกจำนวน 10 คน เซ็นใบอนุญาตก่อสร้างอาคารวอร์เตอร์ฟรอนท์ โดยมิชอบ ผิดตามมาตรา 157 ตามคำร้องของสำนักงานอัยการสูงสุด ในฐานะโจทย์ เพราะอาคารดังกล่าวขออนุญาตก่อสร้างบนที่ดินที่ได้มามิชอบ ทั้งนี้ นายอิทธิพล คุณปลื้ม พร้อมพวกได้ให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ต่อมาเมื่อวันที่ 13 พ.ค.2567 ที่ผ่านมา นายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีตนากยเมืองพัทยา พร้อมเจ้าหน้าที่เดินทางมายังศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 อ.เมือง จ.ระยอง เพื่อฟังคำตัดสินคดีออกใบอนุญาตสร้างโครงการวอเตอร์ฟรอนท์ หาดพัทยา จ.ชลบุรี โดยศาลได้ระบุคำตัดสินให้ นายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีตนายกเมืองยา นายพิเชษฐ อุทัยวัฒนานนท์ อดีต ผอ.สำนักการช่าง นายญัตติพงศ์ อินทรัตน์ อดีต ผอ,ส่วนควบคุมอาคาร และ นายเอกพงษ์ บุญชาย นายช่างผังเมืองชำนาญงาน จำเลยที่ 7-10 ยกประเด็นขาดอายุความในกรณีออกใบอนุญาตกรณีต่อใบอนุญาตทำให้ นายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีตนายกเมืองพัทยา พร้อมพวกอีก 3 ราย ไม่ต้องถูกต้องโทษตามกฎหมาย

ขณะที่จำเลยที่ 1-6 มีความผิดกรณีต่อใบอนุญาตก่อสร้างในเวลาต่อมาศาลลงโทษเปรียบเทียบปรับผู้ต้องหาที่ 1-6 รายละ 50,000 บาท แต่จะมีในส่วนของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในฐานะนายตรวจเขตได้แก่ นายชัยวัฒน์ ซึ่งแสดงความเห็นชอบการต่อใบอนุญาตก่อสร้าง กรณีที่ระบุว่ามีการก่อสร้างฐานรากเกิน 10% ตามเงื่อนไของกฎหมาย จึงถือว่าเข้าข่ายเจตนากระทำความผิด ร่วมกับผู้อำนวยการส่วนควบคุมในขณะนั้นได้แก่ นายวิทยา พิพากษาลงโทษจำคุกรายละ 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา โดยจากการประสานไปยังผู้ต้องหาที่ถูกพิพากษาจำคุกโดยไม่รอลงอาญาจะเข้ามอบตัวและขอประกันเพื่อขออุทธรณ์ต่อสู้ขอความเป็นธรรมwww

ขณะเดียวกัน สำนักงานอัยการสูงสุดในฐานะโจทย์ มีรายงานว่าจะอุทธรณ์เช่นกัน ด้วยเห็นว่าผู้ต้องหาส่วนใหญ่ไม่ได้รับโทษสูงสุดตามความผิด.