+คุ้มครองผู้บริโภคเศรษฐกิจ

มองต่างมุม! ผู้ประกอบการกัญชา-ชาวบ้าน เห็นไม่ตรงกัน หากดึงกัญชากลับสู่บัญชียาเสพติด

ตามที่ นายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน ได้มีการหารือในการสั่งเร่งปราบปรามและแก้ไขปัญหายาเสพติด ในการจัดการประชุมขับเคลื่อนแก้ไขปัญหายาเสพติด ที่ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดย นายกฯ ระบุต้องการให้ทุกหน่วยงานได้มีการร่วมมือกันเร่งแก้ไขปัญหาและปราบปรามยาเสพติด ทั้งยาบ้าที่ยังมีความคลุมเครือในส่วนของโทษและข้อหาเดิม ซึ่งต้องมีการปรับแก้ไขเพื่อความปลอดภัยของประชาชนและความห่วงใยในเรื่องของโทษของยาเสพติด ที่จะมีผลต่อเด็กและเยาวชน

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ยังได้หารือร่วมกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ถึงการปราบปรามยาเสพติดประเภทต่างๆ โดยหนึ่งในสิ่งที่นายกฯ หยิบยกมาหารือคือเรื่อง “กัญชา” ที่ขอให้กระทรวงสาธารณสุขแก้ไขประกาศกระทรวง ดึงกัญชากลับไปเป็นยาเสพติดประเภท 5 และเร่งออกกฎกระทรวงอนุญาตให้ใช้เพื่อด้านการแพทย์และสุขภาพเท่านั้น อีกหนึ่งส่วนในเรื่องของการยกระดับประสิทธิภาพการบำบัด กรณีหากกัญชาถูกนำกลับไปไว้ในบัญชียาเสพติดประเภทที่ 5 อีกครั้ง รวมถึงผลกระทบต่างๆ ที่อาจตามมา อาทิ ผู้ประกอบการที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับกัญชา

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวออกสำรวจร้านค้าต่างๆ ที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และสินค้าเกี่ยวกับกัญชาเพื่อสอบถามความคิดเห็นของพนักงานตัวแทนของร้านเกี่ยวกับกรณีของการที่จะมีการแก้ไขเรื่องดังกล่าว โดยนาย แบงค์ พนักงานของร้านขายกัญชา HoneyPuff ที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับวอล์กกิ้งสตรีท พัทยาใต้ เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการหรือร้านค้าคงจะเกิดความเสียหายต่างๆ ตามมา เพราะได้ลงทุนไปแล้วหลายล้าน ทั้งการนำเข้าอุปกรณ์ต่างๆ การเซ็นสัญญาผูกมัดกับฟาร์มกัญชา โดยทางร้านมีใบอนุญาตถูกต้อง ซึ่งก็ควรมีการจัดระเบียบให้ถูกต้อง ทั้งนี้ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าต่างชาติเพราะอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว หากกฎหมายข้อนี้มีการแก้ไขจริงคงจะมีผลกระทบเป็นโดมิโน่ โดยกระทบกับหลายๆ ส่วน หากผู้ประกอบการได้รับผลกระทบคงจะมีผลกระทบต่อพนักงานที่ต้องโยกย้ายงานย้ายอาชีพต่อไป

ขณะที่ประชาชนทั่วไป กลับมีความคิดเห็นแตกต่าง เช่น ลุงแต อาชีพค้าขาย อยู่บริเวณชายหาดพัทยา กล่าวว่าส่วนตัวเห็นด้วยกับการแก้ไขนี้ เพราะพบผู้ใช้กัญชาในทางที่ผิดเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเยาวชน จึงเป็นห่วง ไม่อยากให้เยาวชนยุ่งเกี่ยว เพราะอาจจะเกิดอันตรายและส่งผลกระทบต่ออนาคตของเยาวชนที่จะเติบโตไปเป็นอนาคตของประเทศต่อไป.