วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+อาชญากรรม

ชาวบ้านสุดทน พ่อเลี้ยงโหดใช้ไม้เรียวฟาดลูกเลี้ยง วัย 7 ขวบ แผลเต็มตัว หนีซ่อนตัวป่าละเมาะ

เมื่อเวลา 13.06 น.วันที่ 20 มีนาคม 2567 นายวันชัย แสนงาม รองนายกเทศบาลหนองปรือ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.หนองปรือ ได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านในหมู่บ้านรุ่งเรือง พื้นที่ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังทนดูไม่ได้จากเหตุการณ์ทำร้ายเด็ก โดยผู้ก่อเหตุเป็นพ่อเลี้ยง ใช้ไม้เรียวตีเด็กชายวัย 7 ขวบ จนไม้เรียวหัก ส่วนเด็กร้องไห้แล้ววิ่งหนีไป หลังเกิดเหตุจึงเปิดกล้องวงจรปิดแล้วแจ้งกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เข้ามาตรวจสอบเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้

น.ส.ครีม (นามสมมติ) อายุ 23 ปี เปิดเผยว่าในที่เกิดเหตุ เด็กชายวัย 7 ขวบ มาที่ร้านค้า โดยมีพ่อเลี้ยงติดตามมาสอบถามเอาเงินคาดว่าน่าจะเป็นเงินทอน แต่เด็กชายวัย 7 ขวบ ยังไม่ทันได้ตอบอะไร พ่อเลี้ยงก็ใช้ไม้เรียวที่ถือติดมือมา ฟาดอย่างสุดแรง จนไม้หักทำให้เด็กชายวัย 7 ขวบ ร้องไห้ลั่นแล้ววิ่งหนีสุดชีวิตกลับไปหาแม่ แต่ก็กลับถูกแม่ด่าทอ และตีซ้ำ เด็กชายคนดังกล่าวจึงต้องหนีไปซุกซ่อนตัวอยู่ป่าละเมาะ ท่ามกลางฝนที่ตกโปรยปรายสร้างความน่าเวทนาสงสารกับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงยังให้ข้อมูลอีกว่า พ่อเลี้ยงรายนี้ชอบทำร้ายร่างกายเด็กโดยใช้ไม้เรียวตีอย่างแรง พร้อมด่าทอด้วยคำหยาบคาย เด็กร้องไห้แล้ววิ่งหนีเข้าป่าไปเป็นประจำ พอชาวบ้านห้ามปราม พ่อเลี้ยงก็มักจะถือไม้ถือมีด ในลักษณะคล้ายกับข่มขู่ ไม่ให้ใครมายุ่ง ชาวบ้านจึงรวมตัวกันแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ

ด้านน.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 42 ปี ผู้เป็นแม่ ให้การอ้างว่าสิ่งที่ทำลงไปนั้นเพราะลูกชายดื้อไม่ยอมฟังใคร มักจะชอบกลับบ้านดึกดื่น ส่วนตัวพ่อเลี้ยงนั้นปกติเป็นคนเสียงดังอยู่แล้ว ที่ทำลงไปเพราะเป็นการตักเตือนสั่งสอน กลัวว่าลูกชายจะเอาเงินไปแจกเพื่อน ไม่ได้คิดจะเอาถึงตาย เนื่องจากเลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก เพราะพ่อแท้ๆ ไม่เคยมาเหลียวแล

นายวันชัย แสนงาม รองนายกเทศบาลหนองปรือ เปิดเผยว่า หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่ามีพ่อเลี้ยงกระทำรุนแรงต่อเด็ก ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบทันที โดยในขั้นตอนแรกจะมีการประเมินคุณภาพครอบครัวและแวดล้อม ซึ่งคลิปที่ปรากฏตามกล้องวงจรปิด ถือเป็นการกระทำรุนแรงที่ชัดเจน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองปรือ จึงช่วยเหลือเด็กมาที่สภ.หนองปรือก่อน จะประสานช่วยเหลือไปยังหน่วยงานต่อไป

น.ส.นิรมล ธรรมทัตโต ผู้อำนวยการกองสวัสดิการสังคม เทศบาลเมืองหนองปรือ หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียน จึงขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าไปตรวจสอบ เนื่องจากรับแจ้งว่าตัวพ่อเลี้ยงนั้นมีอาวุธมีด เกรงว่าเจ้าหน้าที่จะไม่ปลอดภัย โดยบ้านพักของผู้ปกครองเด็ก ปลูกเป็นเพิงด้วยเศษไม้ มุงหลังคาด้วยแผ่นไวนิลป้ายโฆษณาเก่า ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำใช้ ปลูกอยู่กลางป่า รอบบ้านมีขวดพลาสติก และของเก่าที่แม่และพ่อเลี้ยงของเด็กเก็บมากองรวมกันไว้ แต่ไม่พบตัวผู้ปกครองเด็ก ซึ่งเบื้องต้นตามกฏหมายพ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ได้นำตัวเด็กไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.หนองปรือ เพื่อช่วยเหลือเด็กให้อยู่ในความคุ้มครองก่อนจะลงพื้นที่ตรวจสอบตัวพ่อแม่เด็กอีกครั้ง ส่วนตัวของเด็กนั้นมีประวัติเคยเรียนอยู่ที่โรงเรียนวัดสุทธาวาส และมีชื่ออยู่ในมูลนิธิแห่งหนึ่งในพื้นที่เมืองพัทยาด้วย แต่ตอนนี้ไม่ได้เรียนแล้ว ซึ่งชาวบ้านก็อยากให้ช่วยเหลือในการศึกษาของเด็กด้วย

จากการตรวจสอบ เด็กวัย 7 ขวบ อยู่ในสภาพเนื้อตัวมอมแมม มีบาดแผล ฟกช้ำตามร่างกายหลายจุด มองด้วยตาเปล่า เหมือนถูกไม้เรียวตีด้วยความรุนแรง โดยหนูน้อยระบุว่า ถูกพ่อเลี้ยงตีบ่อยครั้ง เพราะดื้อ

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่เทศบาลหนองปรือ เจ้าหน้าที่ตำรวจหนองปรือ ได้นำตัวเด็กเข้าสู่กระบวนการคุ้มครองตามกฏหมาย พร้อมจะเรียกตัวแม่และพ่อเลี้ยง มาพบพนักงานสอบสวน เพื่อสอบปากคำ เบื้องต้นยังไม่พบตัวพ่อเลี้ยง หากมีความผิดจะต้องถูกดำเนินคดีต่อไป