วันเสาร์, มิถุนายน 15, 2024
Latest:
+ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

สมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยาเปลี่ยนชื่อเป็น PCBTA ดึง ททท.-รพ.ร่วมหาแนวทางต่อยอดการท่องเที่ยวปี’67

ที่ห้องประชุมชั้น 10 โรงพยาบาลกรุงเทพ-พัทยา (20 มี.ค.2567) มีการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2567 สมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา โดยมีนายบุญอนันต์ พัฒนสิน นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา เป็นประธานการประชุม ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงาน อาทิ นายวีกิจ มานะโรจน์กิจ นายอำเภอบางละมุง, พ.ต.อ.แมน รถทอง ผกก.2 บก.ทท.1, พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สารวัตรใหญ่ตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา, พ.ต.ท.ศิริชัช หนูเทพ รอง ผกก.(ป) สภ.เมืองพัทยา, นางสาวมรกต กุลดิลก นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก ประจำปีบริหาร 2567 – 2569) เป็นต้น

ทั้งนี้ ประธานในที่ประชุมได้แจ้งเกี่ยวกับการเปลี่ยนชื่อสมาคมจาก สมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา หรือ PBTA เป็น สมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา-ชลบุรี หรือ PCBTA พร้อมแถลงผลงานประจำปี 2566-2567

จากนั้นในที่ประชุมได้มีการชี้แจงสถานการณ์การท่องเที่ยวไทย โดย นางสาวมัลลิกา สุดเสน่ห์ รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานพัทยา) ได้ชี้แจงภาพรวมการท่องเที่ยวปี 2567 ในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมาว่า มีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ จำนวน 16.96 ล้านคน ขยายตัวร้อยละ 6.54 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา สร้างรายได้ 8.02 หมื่นล้านบาท ภาพรวมการท่องเที่ยวไทยปรับตัวดีขึ้นในเกือบทุกภูมิภาค โดยจังหวัดที่มีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ กรุงเทพมหานคร กาญจนบุรี ชลบุรี เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ส่วนสถานการณ์การท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทย จำนวนนักท่องเที่ยวสะสมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 10 มีนาคม 2567 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน มาเลเซีย รัสเซีย เกาหลีใต้ และอินเดีย อย่างไรก็ตาม The telegraph สหราชอาณาจักร เผยการจัดลำดับ 20 สถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไปในปี 2024 มีประเทศที่ถูกคัดเลือกจากเอเชียเพียงแค่ 2 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย ถูกจัดให้อยู่ในลำดับที่ 6 นำหน้าประเทศญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ในลำดับที่ 16

ในขณะที่นางสาวจุฑาภรณ์ หุยากรณ์ ผู้อำนวยการตลาดอาวุโสโรงพยาบาลกรุงเทพ-พัทยา ได้นำเสนอการท่องเที่ยวแบบ Health Tourism ผนวกกับ Destination Marketing เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนใหญ่ที่ชอบท่องเที่ยวเชิงสุขภาพเป็นกลุ่มที่มีคุณภาพ โดยจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ที่มีลูกค้ามาใช้บริการที่โรงพยาบาล หากใช้จ่ายไป 1 แสนบาท รายได้จะเข้าโรงพยาบาลเพียง 25% ส่วนที่เหลือจะกระจายไปตามแหล่งท่องเที่ยว โรงแรมที่พัก สถานประกอบการต่างๆ ตามแต่ที่ลูกค้ารายนั้นๆ ต้องการไปใช้บริการ เพราะฉะนั้นการท่องเที่ยวแบบ Health Tourism หรือเชิงสุขภาพ น่าจะเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่จะดึงนักท่องเที่ยวคุณภาพดีเข้ามายังเมืองพัทยา