-ชุมชน

กลุ่มหลากหลายทางเพศร่วมเฉลิมฉลอง “พัทยา อินเตอร์เนชั่นแนล ไพรด์ 2020”

ที่ บนถนนพัทยาสาย 2 บริเวณศูนย์การค้ารอยัล การ์เด้น พลาซ่า พัทยา เมืองพัทยาร่วมกับภาคเอกชนจัดกิจกรรม พัทยา อินเตอร์เนชั่นแนล ไพรด์ 2020 ปีที่ 3 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง และสนับสนุนสิทธิของความหลากหลายทางเพศ ซึ่งกิจกรรมพาเหรดของกลุ่ม LGBT ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมไฮไลท์ของ พัทยา อินเตอร์เนชั่นแนล ไพรด์ 2020 อันเป็นการเปิดกว้าง เพื่อแสดงความภาคภูมิใจในตัวตนการเป็น LGBT ที่โดยปกติมักจะถูกดูถูก กดขี่ เหยียดเพศ ถูกรังแก หรือโดนรังเกียจจากคนในสังคม เพื่อแสดงสิทธิความเท่าเทียม และความเสมอภาคซึ่งกันและกันในสังคม ท่ามกลางชาว LGBT เข้าร่วมชมพาเหรดกันอย่างคึกคัก

ทั้งนี้ในขบวนพาเหรด ต่างได้รับการสนับสนุน จากภาคีเครือข่ายภาคเอกชนเป็นจำนวนมาก อาทิ มูลนิธิซิสเตอร์, จี สตาร์ พับ, หมู่บ้านช้างพัทยา, บอย ทาวน์,เครือข่ายนักธุรกิจ LGBT แห่งประเทศไทย, มูลนิธิอิสรชน และตลาดน้ำ 4 ภาค เป็นต้น โดยขบวนพาเหรดนั้นได้เดินเท้าจากศูนย์การค้ารอยัล การ์เด้น พลาซ่า พัทยา ไปจนถึง ศูนย์การค้าเซนทรัล เฟสติวัล พัทยา บีช บนถนนพัทยาสาย 2 ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว และชาว LGBT ต่างถือธงสีรุ้งโบกไปมาเพื่อแสดงความภาคภูมิใจในตัวตน พร้อมกับนำมือถือขึ้นมาบันทึกภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันเป็นจำนวนมาก

สำหรับ “ธงสีรุ้ง” ถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของกลุ่ม LGBT ได้รับการออกแบบ และสร้างสรรค์โดย นักเคลื่อนไหวซึ่งเป็นเกย์อย่างเปิดเผย คือ กิลเบิร์ต เบเกอร์ ธงสีรุ้งถูกใช้โบกสะบัดครั้งแรกในปี 1978 ที่งาน Gay Freedom Day Parade ในซานฟรานซิสโก แรกเริ่มธงสีรุ้งของเบเกอร์มีทั้งหมด 8 สี แต่หลังจากนั้นสีชมพูฮ็อตพิงค์ก็ถูกตัดออกไป เพราะหาได้ยาก พร้อมๆ กับสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ ปัจจุบันธงสีรุ้งจึงเหลือเพียงแค่ 6 สี.