วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+อาชญากรรม

6 หน่วยงานเมืองพัทยาสนธิกำลังออกกวาดล้างขอทาน รวบ 3 คนไทย 1 ต่างด้าว ผอ.ศูนย์คนไร้ที่พึ่ง ชลบุรี วอนคนใจดีทำบุญให้ถูกที่ ไม่สนับสนุนให้เงินขอทาน

ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี ด่านพัทยา นางรัชนี วรรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์คนไร้ที่พึ่ง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ต.อภิชาติ จารุรักษ์ สว.ส.ทท.4 กก.2 นายวรภพ คงธนจรัส ปลัดอำเภอบางละมุง นางสาวเบญจมาศ ลิ้มสุขศิริ นักพัฒนาสังคมชำนาญการพิเศษ (พมจ.) นายคมกฤช พลวิชิต หัวหน้าฝ่ายกิจการพิเศษ เจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองชลบุรี ร่วมประชุมหาแนวทางแก้ไขปัญหาเร่ร่อน ขอทาน ในพื้นที่เมืองพัทยา หลังมีประชาชนและนักท่องเที่ยวร้องเรียน ส่งผลทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเสียหาย

จากนั้นทั้งหมดร่วมออกปฏิบัติการกวาดล้างขอทานในพื้นที่เมืองพัทยา โดยแบ่งการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ออกเป็น 3 จุด ประกอบด้วย ตลาดวัดชัย ถนนพัทยาสาย 2 และถนนสายชายหาด ผลการปฏิบัติการสามารถจับขอทานได้ 4 คน เป็นคนไทย 3 คน และชาวกัมพูชา 1 คน นอกจากนี้ ยังจับคนไร้ที่พึ่ง 1 คน เจ้าหน้าที่นำตัวไปตรวจสอบประวัติเพื่อคัดแยก ก่อนดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ขอทาน

ด้านนางรัชนี วรรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์คนไร้ที่พึ่ง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ขั้นตอนการดำเนินการกับขอทานนั้นแบ่งการดำเนินการคือ หากเป็นขอทานคนไทยจะมีการคัดกรอง ตรวจสอบประวัติ ตรวจสอบทรัพย์สิน ลงบันทึกประจำวันและเปรียบเทียบปรับ พร้อมตรวจสอบภูมิลำเนา หากพบเป็นการกระทำผิดครั้งแรก จะบันทึกตักเตือน หากกระทำผิดซ้ำก็จะดำเนินการตามพ.ร.บ.ควบคุมขอทาน และหากภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ชลบุรีก็จะลงพื้นที่เยี่ยมบ้านและให้ความช่วยเหลือ หากอยู่ในจังหวัดอื่น กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการในจังหวัดนั้นจะลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน ตรวจสอบข้อเท็จจริง สภาพปัญหา และให้ความช่วยเหลือตามสภาพความเป็นจริง แต่หากเป็นขอทานต่างด้าว กระบวนการจะเหมือนคนไทย มีการเปรียบเทียบปรับ หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำเรื่องส่งอัยการฝากขัง เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองผลักดันกลับประเทศต้นทาง หากเป็นขอทานแม่ลูก จะมีการส่งตรวจหาสารพันธุกรรมว่าเป็นแม่ลูกกันจริงหรือไม่ ณ สถานคุมครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดนนทบุรี หากไม่ใช่ ก็จะดำเนินคดีความผิดตามพ.ร.บ.การค้ามนุษย์

นางรัชนี กล่าวอีกว่าปัจจุบันปัญหาขอทานในพื้นที่เมืองพัทยามีจำนวนเพิ่มมากขึ้นหลังสถานการณ์ โควิด-19 ดีขึ้น ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวมากขึ้น ทำให้มีกลุ่มขอทานต่างด้าวเข้ามาเพิ่มขึ้น ซึ่งตั้งแต่ลงพื้นระดมกวาดล้างจับกุม ยังไม่พบขอทานคนเดิม แต่บางคนเคยถูกจับ แต่ถูกจับในพื้นที่อื่นๆ จึงมองว่าอาจจะเป็นการเคลื่อนย้ายจากจังหวัดอื่นมาในเมืองพัทยา อย่างไรก็ตาม ขอฝากถึงคนไทยทุกคน บางทีความใจดีของคนไทยเป็นการส่งเสริมการกระทำที่ผิดกฎหมาย ด้วยขอทานต่างด้าวหลายคนที่เข้ามาขอทานในประเทศไทยต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าคนไทยใจดี หากอยากจะทำบุญ ให้ทำให้ถูกที่ จะได้ไม่ส่งเสริมการกระทำที่ผิดกฎหมายและไม่เป็นการสนับสนุนขอทาน