วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+อาชญากรรม

ตร.-ปค.-พม.สนธิกำลังจับ 14 คนเร่ร่อนสร้างความเดือดร้อนรำคาญในเมืองพัทยา เจอซุกยาบ้า-ยาไอซ์ ฉี่ม่วง 6 ราย

ชลบุรี (2 ก.พ.2567) พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พร้อมด้วย พ.ต.ต.อภินันท์ บุญยรัตน์ สวป.บูรณาการร่วมกับนางรัชนี วรรัตน์ ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดชลบุรี และปลัดอำเภอบางละมุง และเทศกิจเมืองพัทยา ออกตรวจกลุ่มคนเร่ร่อนไม่มีที่พัก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัญหาเรื้อรังมาอย่างยาวนานในพื้นที่เมืองพัทยา

จุดแรกเข้าตรวจสอบที่บริเวณชายหาดยินยอม เจ้าหน้าที่ขับรถยนต์ไปตามชายหาดพบว่า มีคนเร่ร่อนมีหลากหลายกลุ่ม โดยมักจะอาศัยหลับนอนอยู่พื้นทราย ริมชายหาด บางกลุ่มนำเสื่อมาปูนั่ง เรียงรายอยู่บนฟุตปาธ ต่อมาเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจที่สายสองจอมเทียน พบคนเร่ร่อนจำนวน 4 คน มีพฤติกรรมนั่งดื่มสุรา ยกมือไหว้ขอเงินจากนักท่องเที่ยวที่เดินผ่านไปมาบริเวณข้างถนน

จากนั้นเจ้าหน้าที่เข้าตรวจที่อาคารร้างแห่งหนึ่ง บริเวณซอยจอมเทียน 1 พบกับชายเร่ร่อนจำนวน 3 คน และผู้หญิงอีก 1 คน หนึ่งในนั้น จนท.ตรวจเจอยาเสพติดในตัวเป็นยาบ้าและยาไอซ์จำนวนหนึ่งซุกซ่อนอยู่บริเวณกางเกง เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไปที่ สภ.เมืองพัทยา เพื่อคัดแยกและตรวจสอบประวัติบุคคลว่ามีหมายจับติดตัวหรือไม่

ด้าน นางรัชนี ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ เป็นการขับเคลื่อนตามมาตรา พ.ร.บ.การคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งพ.ศ.2557 เพื่อให้กลุ่มคนเหล่านี้ได้รับการช่วยเหลือ และเป็นการจัดระเบียบสังคม โดยยึดหลักนโยบายของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) คือไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ถ้าใครอยากให้ทางพม.เข้ามาคุ้มครองก็จะนำเข้าสู่กระบวนการช่วยเหลือ มีทั้งการจัดหาสวัสดิการให้ที่พัก ข้าว ฟรี หรือหากใครอยากกลับบ้าน ทางศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดชลบุรี จะช่วยส่งกลับภูมิลำเนา เพื่อดำเนินการตามกระบวนการตามสภาพปัญหาของแต่ละประเภท แต่ละรายไป

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำบุคคลเร่ร่อนทั้งหมดมาที่ สภ.เมืองพัทยา มีการแบ่งแยกเป็นบุคคลเรร่อนทั้งหมด 14 ราย ยินยอมกลับภูมิลำเนา 4 ราย และไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการ 3 ราย เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวไปลงบันทึกประจำวันเพื่อไม่ให้กลับไปที่จุดเดิม หากมีการกลับไปที่เดิม เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการจับกุมได้เพื่อเข้าสู่กระบวนการ โดยอีก 6 ราย พบว่าเป็นผู้มีสารเสพติดในร่างกาย ประเภทเมทแอมเฟตามีน หรือ ยาไอซ์ เป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 และ อีก 1 ราย ถูกตั้งข้อกล่าวหาครอบครองยาเสพติดประเภทที่ 1 โดยผิดกฎหมาย จึงนำตัวไปดำเนินคดี.