วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+บริหารท้องถิ่น

เมืองพัทยาแก้ปัญหาการจราจรติดขัดแยกพัทยาเหนือ ทางเข้ามอเตอร์เวย์ เพิ่มการเปิดสัญญาณไฟ ปล่อยรถทางตรง-เลี้ยวขวานานขึ้น ยันไม่กระทบวันไหลพัทยา

ที่บริเวณแยกถนนพัทยาเหนือ ทางเข้ามอเตอร์เวย์ นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย นายวรพต พงษ์พาลี ผู้ช่วยเลขานุการนายกเมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองพัทยา และ เจ้าหน้าที่สำนักช่างเมืองพัทยา ติดตามแนวทางการแก้ไขปัญหาการจราจร ถนนพัทยาเหนือ รองรับการก่อสร้างโครงการปรับปรุงผิวจราจรชำรุด โดยมีตัวแทนผู้รับจ้างชี้แจงแนวทางและรูปแบบแผนก่อสร้าง

นายมาโนช กล่าวว่า สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาการจราจร บริเวณถนนพัทยาเหนือ ฝั่งซ้ายขาเข้ามุ่งหน้าสัตหีบ เริ่มตั้งแต่บริเวณหน้าปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์ ผ่านแยกมอเตอร์เวย์สาย 7 ถึงหน้าหมู่บ้านสิริศา 12 ช่วงปั้มน้ำมัน ปทต. รวมระยะทาง 700 เมตร ซึ่งเป็นพื้นที่ก่อสร้างโครงการปรับปรุงผิวจราจรที่ชำรุด จึงมีความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยการเทคอนกรีต ซึ่งได้ดำเนินการมาแล้วในส่วนของแยกวัดบุณย์กัญจนาราม และแยกชัยพฤกษ์ หลังทั้ง 2 แยกเสร็จสิ้นเมืองพัทยาได้สั่งให้ผู้รับจ้างหยุดการก่อสร้างในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อไม่ให้กะรทบต่อการเดินทางของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยา

นายมาโนช กล่าวอีกว่า หลังจากนั้น ผู้รับจ้างได้เข้าพื้นที่เปิดหน้างานก่อสร้างโครงการปรับปรุงผิวผิวจราจรที่ชำรุด บริเวณแยกพัทยาเหนือ ทางเข้ามอเตอร์เวย์ ทำให้เกิดผลกระทบต่อการสัญจรไปมาของประชาชนและนักท่องเที่ยว ด้วยการก่อสร้าง ทำให้พื้นที่ช่องจราจรจาก 4 ช่องจราจร ถูกปิดไป 2 ช่องจราจร อีกทั้งแยกบริเวณดังกล่าวเป็นแยกสำคัญมีรถจำนวนมากที่จะเข้ามอเตอร์เวย์ เมื่อช่องจราจรถูกบีบเหลือ2 ช่องจราจร ส่งผลให้รถติดขัด จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองพัทยา หาแนวทางแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดบริเวณดังกล่าว โดยได้ปรับสัญญาณไฟจราจรบริเวณแยกดังกล่าว ปล่อยสัญญาณไฟยาวขึ้นและถี่ขึ้นให้รถทางตรงและเลี้ยวขวาเข้าถนนพัทยาเหนือ มีความคล่องตัวมากขึ้น ซึ่งการปรับสัญญาณไฟจราจรบริเวณดังกล่าว พบว่าการจราจรคล่องตัวขึ้นอย่างมากจากรถที่เคยติดสะสมยาวถึงหน้าเมืองจำลอง ทั้งนี้แผนการก่อสร้างปรับปรุงผิวจราจรถนนพัทยา ทางเข้ามอเตอร์เวย์ จะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง 4 เดือน 15 วัน คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2567

นายมาโนช กล่าวอีกว่า แม้โครงการก่อสร้างปรับปรุงถนน ถนนพัทยาเหนือ ทางเข้ามอเตอร์เวย์จะแล้วเสร็จในช่วงเดือนพฤษภาคม ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวห่วงการจราจรในช่วงเทศกาลสงกรานต์และงานวันไหลเมืองพัทยา เนื่องจากในช่วงวันเวลาดังกล่าวจะมีรถของประชาชนแห่เข้าเล่นสาดน้ำ ร่วมเทศกาลวันไหลคับคั่ง เมืองพัทยาได้มีการวางแผนให้ผู้รับจ้างคืนพื้นที่ผิวจราจร 2 ช่องทาง อีกทั้งเชื่อว่าเมื่อถึงช่วงเดือนเมษายน งานก่อสร้างจะเหลือไม่มากนัก การสัญจรไปมาในช่วงเทศกาลสงกรานต์และวันไหลคงจะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด