วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+การศึกษาชุมชน

อดีตผอ.โรงเรียนดังชลบุรี แนะจ้างรปภ.-อส.ชุมชนแทนใช้ครูอยู่เวรดูแลทรัพย์สินในโรงเรียน พร้อมเรียกร้องคืนอัตรานักการภารโรง

จากกรณีชายบุกทำร้ายครูหญิงในโรงเรียน ซึ่งเป็นครูที่เข้าเวรวันหยุดเพียงคนเดียว เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2567 ที่ผ่านมานั้น ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนางพิศมัย ปั้นน้อย อดีตผู้อำนวยโรงเรียนบ้านบางพระ ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ถึงการที่ให้คุณครูเข้าเวรโดยเฉพาะครูผู้หญิงว่า ส่วนมากโรงเรียนไม่ค่อยมีคุณครูผู้ชาย คุณครูทุกท่านนั้นต่างมีครอบครัวที่ต้องดูแล ในช่วงวันหยุด หากครูคนไหนอยู่ตามป่าตามเขาแล้วออกมาเข้าเวรก็อันตราย

สำหรับคุณครูท่านนั้น ถ้าไปโรงเรียนที่อยู่ในเมืองก็ยังไม่เท่าไหร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภารโรงบางโรงเรียนไม่มี และไม่มีงบประมาณในการว่าจ้าง บางครั้งห้องน้ำเสียหลอดไฟเสีย ต้องให้คุณครูทำเอง ภารโรงนั้นมีความสำคัญต่อโรงเรียนเป็นอย่างมาก ที่ให้ครูเข้าเวรนั้น ต้องเข้าใจว่าเป็นกฎระเบียบของทางรัฐบาล

ส่วนแนวทางแก้ปัญหานี้ อดีตผู้อำนวยโรงเรียนท่านนี้กล่าวว่าอาจจ้าง รปภ. หรือใช้อาสาสมัครชุมชนเข้ามาทดแทนคุณครูที่เข้าเวรดีกว่าเพื่อความปลอดภัย เพราะในเมืองมีอุปกรณ์เป็นจำนวนมาก อาทิเครื่องคอมพิวเตอร์ notebook และของใช้อื่นๆ ที่อยู่ภายในโรงเรียน จึงอยากให้หน่วยงานหาวิธีแก้ไข ดีกว่าเอาครูมาเข้าเวร เนื่องจากคุณครูผู้หญิงไม่สามารถป้องกันตัวเองได้หากคนร้ายเข้ามาทำร้ายร่างกาย พกมีดพกปืนเข้ามาอาจถึงแก่ชีวิตก็เป็นได้ สมัยนี้โรงเรียนมักจะอยู่แถวชุมชนโรงงานและไม่ได้มีแต่คนไทยที่เข้ามา มีทั้งชาวต่างชาติ จึงหวั่นไม่ปลอดภัยที่ให้คุณครูผู้หญิงมาเข้าเวร จึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐบาลออกมาแก้ไข และเห็นด้วยที่ สพฐ.ชง ครม.ขออนุมัติคืนอัตรานักการภารโรงช่วยลดภาระครูเวร ช่วยทำหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยให้แก่โรงเรียน.