วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+อาชญากรรม

รวบ 5 เยาวชนควงมีดดักปล้นนักท่องเที่ยวกลางเมืองพัทยา ส่วน 2 หัวโจกยังหลบหนี อ้างหาเงินแต่งรถ เที่ยวเตร่

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 22 มกราคม 2567 พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก. พ.ต.ท.ฐานานท์ อธิพันสีห์ รอง.ผกก.สืบสวน พ.ต.ท.ชัยณรงค์ จิตต์สุนทร สว.สส. พร้อมชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ควบคุมตัวเยาวชนชาย 5 คน อายุ 13 ปี 1คน อายุ 14 ปี 2 คน และอายุ 15 ปี 2 คน พร้อมของกลาง อาวุธมีดปอกผลไม้ยาว 50 ซม. จำนวน 2 เล่ม มีดขอ 1 เล่ม สอบสวน หลังทั้งหมดตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีร่วมกันปล้นทรัพย์นักท่องเที่ยวชาวคูเวต โดยมีผู้เสียหายจำนวนหลายราย

สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 03.00 น.วันที่ 22 ม.ค.นายโมบารุค อาลี อายุ 23 ปี ชาวคูเวต เพิ่งเดินทางมาเที่ยวเมืองพัทยาได้เพียง 2 สัปดาห์ ได้ถูกกลุ่มเยาวชนประมาณสี่ถึงห้าคน ใช้อาวุธมีดข่มขู่ปล้นทรัพย์ ภายในซอยเย็นสบายพัทยาใต้ หมู่ 10 ต.หนองปรือ โดยหลังก่อเหตุวัยรุ่น ถืออาวุธมีดขู่ เพื่อปล้นเอาเงิน แต่ผู้เสียหายไม่ยินยอม ทำให้กลุ่มวัยรุ่นพยายามใช้อาวุธมีดไล่ฟัน ก่อนจะมีชาวบ้านเข้ามาช่วย ทำให้กลุ่มวัยรุ่นแตกฮือ พากันวิ่งหนีไปคนละทิศทาง โดยผู้เสียหายได้ใช้โทรศัพท์มือถือขายคลิปขณะวิ่งไล่ตามกลุ่มวัยรุ่นรายนี้ ซึ่งจังหวะนั้นมีตำรวจชุดสืบสวนผ่านมาพอดี จึงสามารถควบคุม 1 ในผู้ก่อเหตุได้ เป็นเยาวชนชาย อายุ 14 ปี ส่วนที่เหลือพากันหลบหนีไปได้ ก่อนที่ชุดตำรวจสืบสวนติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุ พร้อมยึดของกลางเป็นอาวุธมีดดังกล่าวได้ทั้งหมด

เยาวชนชายอายุ 15 ปี 1 ในผู้ก่อเหตุ ให้การว่า ตนเองและเพื่อนทั้งหมด ออกมาเที่ยวเล่นในเขตเมืองพัทยา และได้ถูกนายเอ (นามสมมติ) อายุ 17 ปี และ นายบี (นามสมมติ) อายุ 16 ปี (ทั้ง 2 คนยังหลบหนีอยู่ ) เป็นหัวโจกชักชวนให้มาก่อเหตุ ปล้นเงินนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยก่อเหตุสำเร็จมาแล้ว 1 ครั้ง ได้เงินมาทั้งหมด 1,400 บาท แบ่งกัน 7 คน คนละ 200 บาท ไปแบ่งเงินกันภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ย่านพัทยาใต้ จากนั้นถัดมาอีก 1 ชั่วโมง มาก่อเหตุซ้ำอีก แต่รายนี้ไม่ได้เงิน เพราะมีชาวบ้านเข้ามาช่วย ก่อนจะถูกตำรวจควบคุมได้ดังกล่าว

นอกจากนี้ กลุ่มวัยรุ่นยังเปิดเผยอีกว่า ในการก่อเหตุครั้งนี้ นายเอ(นามสมมติ) และนายบี(นามสมมติ) จะเป็นแกนนำชักชวนไปก่อเหตุ โดยให้เหตุผลว่าช่วยกันหาเงินไปแต่งรถและใช้เที่ยวเตร่ ซึ่งนายเอ (นามสมมติ) นั้นก่อเหตุมาแล้วหลายครั้ง แต่ยังไม่เคยถูกจับกุม

เบื้องต้นตำรวจยังไม่มีมีการแจ้งข้อกล่าวหา ต้องรอสอบสวนกลุ่มเยาวชนต่อหน้าเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพ พร้อมทั้งติดตามเยาวชนอีก 2 คน ที่ยังหลบหนีอยู่ เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป