+covid-19ชุมชน

ส่องการปรับตัวร้านเสริมสวย ยึดมาตรการป้องกันเข้มข้น สร้างความมั่นใจลูกค้ากลับมาใช้บริการกว่าครึ่ง

หลังจากภาครัฐผ่อนปรนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019หรือโควิด-19 ระยะที่ 4 มาได้ร่วมสองสัปดาห์ ทำให้หลายกิจการกลับมาเปิดให้บริการประชาชนได้แล้ว โดยหนึ่งในนั้นก็คือร้านเสริมสวย ร้านทำผม ภายใต้เงื่อนไขต้องมีการบริหารจัดการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

ต่อมาผู้สื่อข่าวออกสำรวจสถานการณ์ของร้านทำผมหลังเปิดให้บริการมาได้ระยะหนึ่ง โดยได้รับการเปิดเผยจากนางเบญวรรณ จันทมาศ เจ้าของร้าน BV SALON ว่า หลังจากปิดร้านไปนานกว่า 3 เดือน ตามมาตรการของภาครัฐ ที่ได้ให้ร้านเสริมสวยได้หยุดให้บริการเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ร้านก็ต้องหยุดให้บริการไป แต่พอหลังภาครัฐประกาศคลายล็อคในระยะที่ 4 ทางร้านก็เปิดให้บริการลูกค้าตามปกติ จนปัจจุบันพบว่าลูกค้ากลับมาใช้บริการกว่า 60 เปอร์เซ็นต์แล้ว ทั้งนี้ 3 เดือนที่ผ่านมา ทางร้านปรับปรุงและพัฒนาในส่วนของของมาตรการต่างๆตามที่รัฐบาลขอความร่วมมือทุกอย่าง อาทิ การตรวจวัดอุณหภูมิลูกค้าก่อนเข้าร้าน บริการเจลล้างมือแอลกอฮอล์ ซึ่งมาตรการนี้ทางร้านเข้มงวดก่อนที่ลูกค้าจะเข้ามาใช้บริการ ต้องตรวจวัดอุณหภูมิให้เรียบร้อย พร้อมขอความร่วมมือลูกค้าใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เข้ารับบริการ

นอกจากนี้ในส่วนของผ้าคลุมซอย ทางร้านเปลี่ยนให้กับลูกค้าทุกท่านไม่มีการใช้ซ้ำ และแยกผ้าคลุมซอยเอาไว้อย่างชัดเจน ไม่ปะปนกันลูกค้าคนอื่นๆ จากนั้นจะนำไปซักโดยใส่น้ำยาฆ่าเชื้อทุกวัน รวมถึงทางร้านยังจัดซื้อเครื่องฟอกอากาศที่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ มาติดตั้งเพื่อสร้างความสบายใจแก่ลูกค้าและช่างด้วย

เจ้าของร้าน BV SALON กล่าวอีกว่าพฤติกรรมของลูกค้าเองตอนนี้ก็เปลี่ยนไป มีการสอบถามในเรื่องของคิวว่ามีคิวหรือไม่ ก่อนที่จะนัดเวลา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมานั่งคอยที่ร้าน ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดี โดยส่วนใหญ่ก็เป็นลูกค้าประจำของที่ร้าน พร้อมยืนยันว่าแม้อนาคต สถานการณ์ดีขึ้นกว่านี้ ร้านจะยังใช้มาตรการเฝ้าระวังแบบนี้ต่อไปเพื่อความสบายใจของทั้ง 2 ฝ่าย