วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+อาชญากรรม

ผกก.สภ.หนองปรือ ลุยจับ! ขายลอบ “น้ำท่อม”เย้ยกฎหมาย

ชาวบ้านสุดทนร้องผู้กำกับฯ โรงพักหนองปรือ แฉ หนุ่มใหญ่ เปิดขายน้ำกระท่อมบรรจุขวดให้กับกลุ่มวัยรุ่นและคนงานก่อสร้าง โดยตั้งเต็นท์ริมถนน ภายในซอยมาบยายเลีย47 ท้องที่หมู่ 6 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง อย่างโจ๋งครึ่ม

ภายหลังจากรับทราบข้อมูล พ.ต.อ.ทวี กุดแถลง ผกก.สภ.หนองปรือ จึงสั่งการเมื่อช่วงเย็นวันที่ 4 มกราคม 2567 โดยให้ พ.ต.ท.ชุมพล แสนวิชัย รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.ณธกร จันทร์ลอด สวป.และ ร.ต.อ.สุรชัย ช่วยคูณ รอง สวป.พร้อมสายตรวจเขต 1,2 ชุดปราบปรามพิเศษ สภ.หนองปรือ เดินทางไปตรวจสอบ พบ นายนครินทร์ สอนสมนึก อายุ 44 ปี ชาว อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร กำลังขายน้ำกระท่อมอยู่ ตามที่ได้รับแจ้งเบาะแสจากประชาชน จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม พร้อมยึดของกลางเป็นน้ำกระท่อมขนาด 1 ลิตร จำนวน 18 ขวด แช่เย็นอยู่ในถังน้ำแข็งพลาสติกสีแดง วางอยู่ด้านหลังร้าน

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ได้ขอตรวจดูใบอนุญาตตรวจอนุมัติและใบผ่านการประเมินความปลอดภัยของอาหาร ที่ออกให้โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แต่ทางนายนครินทร์บอกว่าไม่มี จึงแจ้งข้อหาความผิดฐาน “จำหน่ายอาหารที่มีพืชกระท่อมเป็นส่วนผสมโดยไม่ได้รับอนุญาต” (พ.ร.บ.อาหาร 2522 มาตรา 6(8) มาตรา 50,ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 424/2564 ลงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564 และประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 430/2564 ลงวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2564 ซึ่งนายนครินทร์ รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และระบุว่าเมื่อมีลูกค้ามาซื้อ ตนจะเดินไปหยิบน้ำกระท่อมที่แช่เย็นไว้ นำมาให้ในราคาขวดละ 50 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้แรงงานและกลุ่มวัยรุ่น ตร.ชุดจับกุมจึงควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.