วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+ศาสนา/วัฒนธรรมเทศกาลปีใหม่

นทท.ไทย-เทศ แห่ไหว้พระแน่นวัดเขาพระใหญ่-เขาสทร.5 ขอพรรับปีใหม่ 2567

ที่สำนักปฏิบัติธรรมเขาพระใหญ่ (2 มกราคม 2567) ตลอดช่วงเช้า นักท่องเที่ยวคนไทยและชาวต่างชาติต่างเดินทางมาทำบุญไหว้พระ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เอาฤกษ์เอาชัยในรับปีพุทธศักราช 2567 อย่างล้นหลาม โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งจีน รัสเซีย ผู้ใช้แรงงานต่างด้าว เนื่องจากวัดเปิดให้ชาวต่างชาติเข้าไปในวัดได้ฟรี รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่มาขอพรสักระสิ่งศักดิ์สิทธิ เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนเดินทางกลับเข้าไปทำงานตามปกติในวันที่ 3 ม.ค.

ขณะที่พระมหาชัย หัวหน้าคณะผู้ปฏิบัติธรรมสำนักปฏิบัติธรรมเขาพระใหญ่ สาขาวัดชัยให้ข้อมูลว่า ในช่วงวันขึ้นปีใหม่ มีประชาชนและนักท่องเที่ยว ขึ้นมาขอพรพระพุทธสุโขทัย วลัยชลทาน หรือ หลวงพ่อยิ้ม โดยส่วนใหญ่จะขอเรื่องการงาน การเงิน และสุขภาพ รับปีใหม่ 2567

ส่วนที่ เขาสทร.5 หรือเขาพระตำหนักก็เนืองแน่นไปด้วยประชาชน นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ที่ขึ้นมากราบไหว้สักการะ บูชา ขอพรอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือที่รู้จัก “เสด็จเตี่ย” อย่างไม่ขาดสาย ส่งผลให้ร้านค้าต่างๆ รอบพื้นที่เขาสทร.5 คึกคัก มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาจับจ่ายซื้อของฝากของที่ระลึก สร้างรายได้ให้ท้องถิ่นในช่วงวันหยุดปีใหม่ได้เป็นอย่างดี