-ชุมชนสิ่งแวดล้อม

เก็บหมดแล้วเข็มฉีดยาลอยเกลื่อนทะเล อบต.แจ้งความเอาผิดคนทิ้ง

จากกรณี เมื่อวันที่ 16 ก.พ.2563 ที่ผ่านมา ชาวบ้านแจ้งเหตุพบเข็มฉีดยาใช้จำนวนมากแล้วลอยเกลื่อนบริเวณชายทะเล หมู่ 1 ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งบางอันยังมีเลือดค้างหลอดอยู่ สร้างความวิตกกังวลให้กับคนในพื้นที่ เกรงจะเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค แต่ต่อมา นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี พร้อมหน่วยงานเดินทางไปตรวจสอบ และสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเข็มฉีดยาที่มาจากสถานคลินิกเสริมความงาม เนื่องจากลักษณะเข็มเป็นแบบที่ใช้ในคลินิก ไม่ใช่ในโรงพยาบาล โดยเป็นกระบอกเข็มฉีดยาขนาด 1cc เป็นเข็มฉีด botox เข็มร้อยไหม เบื้องต้นได้เก็บรวบรวม หาหลักฐานก่อนส่งทำลายและดำเนินการแจ้งความ ที่ สภ.สัตหีบ แล้ว

ต่อมาเมื่อวันที่ 17 ก.พ.ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบจุดพบเข็มฉีดยาบริเวณชายทะเล หมู่ 1 ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พบ นายประเสริฐ พิทักษ์กรณ์ นายก อบต.แสมสาร และ นายณัฐพงษ์ พิทักษ์กรณ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.แสมสาร ได้ร่วมกันตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว ไม่พบข็มฉีดยาลอยน้ำแล้ว หลังเจ้าหน้าที่ รพ.สต. บ้านช่องแสมสาร และ เจ้าหน้าที่ อสม.อบต.แสมสาร และชมรมสปีดโบ้ตแสมสาร มาช่วยกันเก็บเข็มฉีดยาขึ้นมาจากน้ำเพื่อนำไปทำลาย

นายประเสริฐ พิทักษ์กรณ์ นายก อบต.แสมสาร กล่าวว่า เบื้องต้นได้ไปตรวจสอบแล้วและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงไปเก็บรวบรวมขึ้นมาทั้งหมดส่งให้สาธารณสุขอำเภอไปตรวจสอบและทำลาย ในส่วน ของ อบต.ซึ่งจุดพบเป็นเขตพื้นที่ความดูแลของ อบต.แสมสาร ก็ได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ .สัตหีบ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบหาคนที่กระทำความผิดเอาขยะมีพิษขยะอันตรายมาทึ้งทะเล

นายก อบต.แสมสาร กล่าวอีกว่า ในพื้นที่ อบต.แสมสารไม่มีคลินิกเสริมความงามเลยหรือแม้กระทั่งหมอกระเป๋าที่หิ้วก็ไม่เคยได้ยินข่าวว่าเข้ามา ขยะเหล่านี้น่าจะมาจากที่อื่นเพราะเยอะและปริมาณมาก มาทึ้งกลางหมู่บ้านกลางชุมชน ที่มีประชากรหนาแน่น มีทั้งสะพานปลา โฮมสเตย์ และมาทึ้งกลางวันไม่ใช่กลางคืน เพราะมีพบเห็นครั้งแรกช่วงเวลา11.00 น.ถ้าทึ้งกลางคืนขยะเหล่านี้ต้องกระจัดกระจายไปตามคลื่นลมและกระแสน้ำไม่รวมตัวลอยกันแบบนี้ คือแสมสารน้ำจะไหลอยู่ตลอดเวลาเพราะฉะนั้นไม่มีการหมักหมม และเราได้เก็บขยะเหล่านี้อย่างรวดเร็วจนหมดแล้ว เพราะฉะนั้นมลพิษและเชื้อโรคจากขยะเหล่านี้ คงไม่มี ชาวบ้านในพื้นที่เองไม่ได้กังวลกับเรื่องนี้ แต่กลัวว่านักท่องเที่ยวที่ได้ข่าว จะหวั่นวิตกไม่กล้ามาเที่ยวในพื้นที่ ต.แสมสาร ไม่กล้ามาพักในพื้นที่ ไม่กล้ามาดำน้ำ ขอยืนยันว่าเราได้เก็บขึ้นมาหมดแล้ว และทะเลแสมสารเป็นบริเวณที่น้ำทะเลไหลผ่านตลอดน้ำ
นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี