วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+คุ้มครองผู้บริโภคชุมชน

พ่อเมืองชลฯ นำทีม คุมเข้ม-ประชาสัมพันธ์สถานบันเทิงเมืองพัทยา หลังรบ.ขยายเวลาเปิดได้ถึงตี 4

ตามที่รัฐบาลไฟเขียวขยายเวลาเปิดสถานบริการถึงตี 4 นำร่อง 5 จังหวัด คือ กทม. ภูเก็ต ชลบุรี เชียงใหม่ และ เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2566 นี้ โดยจะอนุญาตเป็นการชั่วคราวก่อน และให้เปิดได้เฉพาะสถานบริการในพื้นที่ที่กระทรวงมหาดไทยกำหนดเท่านั้น หรือจุดที่มีการจัดโซนนิ่ง

ทั้งนี้เมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 15 ธันวาคม 2566 นาย นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พล.ต.ต.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.นาวิน ธีรวิทย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สวญ.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 พ.ต.ท.วีรชัย ถิ่นกมุท สว.ตม.จ.ชลบุรี พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วย งานรวมกว่า 100 นาย ปล่อยแถวที่บริเวณลานด้านหน้าอำเภอบางละมุง ก่อนออกคุมเข้มประชาสัมพันธ์กลุ่มสถานบันเทิงเมืองพัทยา

การขยายเวลาเปิดบริการสถานบันเทิงได้ถึงตี 4 จะได้สิทธิเฉพาะสถานบริการที่มีใบอนุญาตให้ตั้งสถานบริการเท่านั้น ถึงมีสิทธิขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึงเวลา 04.00 น. ส่วนสถานบริการที่ไม่ได้รับอนุญาตจะขายเครื่องดื่มได้ 2 ช่วงเวลา คือตั้งแต่เวลา 11.00-14.00 น.และ 17.00-24.00 น. แต่ต้องมีมาตรการป้องกันในการเตรียมพร้อมจุดพักค่อยให้กับนักท่องเที่ยว หลังจากที่ร้านปิด หากนักท่องเที่ยวมีอาการมึนเมาหนักจะให้เดินทางกลับอย่างไร

ด้าน นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวว่าในค่ำคืนแรกที่มีการขยายเวลาให้เปิดได้ถึงตี 4 จึงได้บูรณาการปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ ออกตรวจตราให้ความรู้ และความเข้าใจเมื่อเปิดตี 4 แล้วควรทำอะไรบ้าง โดยมุ่งเน้นในเรื่องหลักคือ เด็ก ยา อาวุธ การลักลอบค้าประเวณี โดยหลังจากเวลาตีสองแล้วสถานบันเทิงจะต้องลดเสียงเพลงลง หลังจากนั้นจะมีการเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อนำไปประเมิณว่าเหมาะสมกับนโยบายของรัฐบาลหรือไม่ พร้อมทั้งหาแนวทางแก้ไขต่อไป เนื่องจากเป็นจังหวัดนำร่อง

ผวจ.ชลบุรี กล่าวอีกว่าส่วนเรื่องที่มีความเป็นห่วงนั้นหลักๆ คือเรื่องของการมึนเมาสุราแล้วเกิดอุบัติเหตุ ในขณะที่ทุกหน่วยงาน พร้อมที่จะทำงานในเรื่องการดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว แต่ต้องอาศัยความร่วมมือของสถานประกอบการด้วย ในการแนะนำนักท่องเที่ยวด้วย

จากนั้นคณะของผู้ว่าฯชลบุรี ได้นำกำลังออกประชาสัมพันธ์ให้กับสถานประกอบการในพื้นที่หลักคือเมืองพัทยา ด้วยการแจกแผ่นผับที่มีรายละเอียดครบถ้วน ซึ่งกลุ่มผู้ประกอบการรับทราบ และพร้อมที่จะให้ความร่วมมืออย่างดี.