วันพุธ, กุมภาพันธ์ 21, 2024
+อาชญากรรม

ตม.ชลบุรี บุกทลายแก๊งพระปลอมชาวกัมพูชา สร้างที่พักกลางเขา เตรียมผลักดันออกนอกประเทศ

จากกรณีพลเมืองดีใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ร้องเรียนพบกลุ่มพระมีพฤติกรรมน่าสงสัย ต่อมา พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.ตม.3 ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ปริญญา กลิ่นเกษร ผกก.ตม.จว.ชลบุรี, พ.ต.ท.พิระวัตร์ วงศ์ศิริเมธีกุล รอง ผกก.ตม.จว.ชลบุรี และ พ.ต.ท.วีรภัทร ภู่สุภานุสรณ์ สว.ตม.จว.ชลบุรี พร้อมนำกำลังสืบสวนหาข่าว จนได้ข้อมูลว่ามีชาวกัมพูชาแต่งกายคล้ายพระหลอกลวง เรี่ยไรเงิน ชาวบ้านได้รับความเดือนร้อน ย่านตลาดศุภฤกษ์ ถนนเก้ากิโล ม.9 ต.สุรศักดิ์

เจ้าหน้าที่สืบสวน นำโดย ร.ต.ท.ศิรวุฒิ มานิพพาน รอง สว.ตม.จว.ชลบุรี พบว่ามีพระลงมาจากเขาเพื่อลงมาบิณฑบาตจริง จึงได้ลงไปใส่บาตรเพื่อฟังสำเนียงการพูด โดยพระดังกล่าวได้ท่องบทสวดมนต์ให้พรมีสำเนียงต่างด้าวชัดเจน จึงได้บันทึกวิดีโอไว้ มั่นใจว่ามีพระชาวกัมพูชาพักอาศัยอยู่ในบริเวณสำนักสงฆ์ พร้อมกับประสานกำลัง ได้แสดงตัวเข้าตรวจสอบปรากฏว่าเป็นชาวกัมพูชาจริง จึงได้พาไปยังที่พักอาศัยบนเขา พบพระชาวกัมพูชาอีก 3 ราย ที่กลับมาจากบิณฑบาตในขณะแต่งกายแบบพระสงฆ์ จึงเข้าตรวจสอบ

ผลปรากฏว่า ทั้ง 4 ราย ไม่มีหนังสือเดินทางแต่อย่างใด อาศัยอยู่ในประเทศไทยมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2-10 ปี สอบถามชาวกัมพูชา ให้การว่า ยังมีอีกหลายคนที่หลบอาศัยอยู่บนเขา เจ้าหน้าที่ขึ้นไปตรวจสอบไม่พบชาวกัมพูชาคนอื่นเนื่องจากน่าจะได้ยินเสียง หรือเห็นว่าเพื่อนถูกจับจึงหลบหนีเข้าไปในป่า แต่พบเพียงบ้านพักหลายหลัง และวงไพ่ เงินสด อุปกรณ์การทำครัวและเครื่องใช้ต่างๆ จึงตรวจยึดไวเป็นหลักฐาน

ขณะที่ พระครูรังสรรค์ แจ้งว่า ชาวบ้านมีการเข้าใจผิดเวลาไปทำบุญ จะมีพระที่อ้างว่ามาจากสำนักสงฆ์พุทธนิมิตร หลอกลวงเรี่ยไร่เงินเพื่อไปบำรุงศาสนาในทางต่างๆ ทำให้ศาสนาพุทธเสื่อมเสีย สำนักสงฆ์พุทธนิมิตเสียหาย เป็นที่ร้อนใจให้กับพระสงฆ์และชาวบ้าน จึงให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี และฝ่ายปกครองอำเภอศรีราชา เข้าตรวจสอบ โดยยังเชื่อว่ามีไม่ต่ำกว่า 10 คนที่ยังอยู่บนเขา

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวชาวกัมพูชาทั้ง 4 คน มาจับสึกกับเจ้าอาวาสวัดในพื้นที่ ทำบันทึกจับกุม พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาในฐานความผิด “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และแต่งกายหรือใช้เครื่องหมายที่แสดงว่าเป็นภิกษุสามเณร นักพรตหรือนักบวชนศาสนาใดโดยมิชอบ เพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่า ตนเป็นบุคคลเช่นว่านั้น” ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี และผลักดันกลับประเทศต้นทางต่อไป

พ.ต.อ.ปริญญา กลิ่นเกษร ผกก.ตม.จว.ชลบุรี กล่าวว่า ปฏิบัติการในครั้งนี้เป็นนโยบายของท่าน ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม ในการตัดไฟแต่ต้นลม ไม่ให้ชาวต่างชาติมาใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการหลอกลวงคนไทย หรือทำให้ศาสนาเสียหาย ทั้งนี้ก็จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป หากพบเบาะแสสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน สตม.1178