+ชุมชนวาเลนไทน์

ตร.สนธิกำลังตรวจเข้มสถานบันเทิง-ม่านรูด เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง-ภัยคุกคามทางเพศ

เนื่องในวันวาเลนไทน์หรือวันแห่งความรัก ซึ่งปี2563 นี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 14 ก.พ.และต่อด้วยวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวตามสถานบันเทิงสำคัญของเมืองพัทยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.พัฒนชัย ภมรพิบูลย์ ผกก. สภ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.ณัฐกร มงคลมหา รอง ผกก.ปป.ฯ และ พ.ต.ท.นพพล รัตนพงษ์เกียรติ รอง ผกก.สส.ฯ ได้นำเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งออกประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการโรงแรมที่เปิดบริการห้องพักรายวันและชั่วคราว รวมถึงโรงแรมม่านรูดในพื้นที่รับผิดชอบ ในการช่วยดูแลสอดส่องเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ในคืนวาเลนไทน์ หรือเทศกาลแห่งความรัก พร้อมพูดคุยแนวทางในการแจ้งเหตุที่เกิดกับนักท่องเที่ยว

จากการพูดคุยกับผู้ประกอบการโรงแรมและม่านรูดดังกล่าว ได้เน้นย้ำให้ตรวจสอบบัตรประชาชนผู้ที่มาใช้บริการ โดยไม่ให้มีเด็กอายุต่ำกว่ากฎหมายกำหนดเข้ามาใช้บริการอย่างเด็ดขาด อีกทั้งให้สังเกตบุคคลที่พาหญิงสาวมาใช้บริการห้องพักว่ามีอะไรไม่ชอบมาพากลหรือไม่ เพราะในคืนวาเลนไทน์หรือที่วัยรุ่นเรียกกันว่าคืนเสียสาวนั้น อาจมีผู้ก่อเหตุกับสตรีและเยาวชนเกิดขึ้น ซึ่งสามารถแจ้งมายังสายด่วน 191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

พ.ต.อ.พัฒนชัย เปิดเผยว่าในเทศกาลวาเลนไทน์ในท้องที่รับผิดชอบซึ่งเป็นเขตติดต่อกับเมืองพัทยาจะมีความคึกคักเพราะมีนักท่องเที่ยวทั้งจากต่างจังหวัดและจากต่างประเทศเดินทางมาพักผ่อนกันเป็นจำนวนมาก การขอความร่วมมือผู้ประกอบการห้องพักให้ความใส่ใจไม่ให้มีเด็กวัยรุ่นมาใช้บริการจึงเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยป้องปรามเหตุอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้นในคืนแห่งความรัก บางครั้งการทำงานของเจ้าหน้าที่อาจไม่ทั่วถึง ผู้ประกอบการจึงเป็นส่วนสำคัญในการจัดระเบียบสังคม

ต่อมาในช่วงค่ำวันเดียวกัน พ.ต.ท.สมบูรณ์ เอื้อสมานไมตรี สว.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 นำกำลังตำรวจท่องเที่ยว เดินตรวจตราดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาพักผ่อนในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ 2020 พร้อมทั้งนำกำลังออกสุ่มตรวจสถานบันเทิง ห้องพักชั่วคราว และโรงแรม ซึ่งเป็นจุดล่อแหลมในการเกิดเหตุเกี่ยวกับทรัพย์สินและชีวิตร่วมไปถึงภัยคุกคามทางเพศ

พ.ต.ท.สมบูรณ์ เปิดเผยว่าได้ใช้กำลังเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบ ออกเดินบริเวณถนนวอล์คกิ้งสตรีท และวางกำลังเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไว้ตามจุดเสี่ยงต่างๆ เพื่อเป็นการป้องกันเหตุให้กับนักท่องเที่ยว พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการช่วยเป็นหูเป็นตาสอดส่องดูแลนักท่องเที่ยวด้วย

นอกจากนี้ยังได้นำกำลังออกสุ่มตรวจสถานบันเทิง ห้องพักชั่วคราว โรงแรมม่านรูด พร้อมประชาสัมพันธ์ กับผู้ที่ดูแลห้องพัก โรงแรม เน้นย้ำห้ามให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าใช้บริการโดยเด็ดขาด เพราะเป็นสถานที่ซึ่งเด็กและเยาวชนไม่ควรจะไป หากพบว่าโรงแรมหรือสถานบริการใดปล่อยปะละเลยให้เยาวชนที่อายุไม่ถึงเข้าไปใช้บริการ จะมีบทลงโทษอย่างจริงจัง หากพบเห็นเด็กหรือเยาวชนตกเป็นเหยื่อถูกล่อลวง หรือประพฤติตนไม่เหมาะสม หรือพบเห็นการกระทำที่ผิดกฎหมายของสถานประกอบการที่มีการปล่อยปะละเลยให้เยาวชนเข้าใช้บริการ หรือพบเห็นอาชญากรรมต่างๆ สามารถแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลข่าวสารให้กับเจ้าหน้าที่ใกล้เคียง หรือทางสายด่วน 191 ได้ทันที.