วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+อาชญากรรม

ตร.ทท.พัทยาตรวจสอบแล้ว เหตุชาวเขมรขับรถนำเที่ยวว่อนโลกออนไลน์ อ้างเป็นบริการจากผู้ประกอบการที่พัก

จากกรณีที่มียูทูบช่อง “มุมมองเพื่อนบ้าน” ได้นำเสนอเกี่ยวกับชาวกัมพูชา ขับรถนำเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยวบนเกาะล้าน จังหวัดชลบุรี พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าไม่ใช่คนไทยสามารถทำหน้าที่นำเที่ยวได้หรือ? จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 พ.ย.2566 พ.ต.ท.พิชญะ เขียวเปลื้อง สารวัตสถานีตำรวจท่องเที่ยว 4 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ประจำเกาะล้าน ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคลิปดังกล่าว พบว่าเป็นเหตุการณ์เมื่อประมาณ ต้นเดือนตุลาคม 2566 มีนักท่องเที่ยวชาวเมียนมาได้เข้าพักที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งที่หาดตาแหวน และใช้บริการรถกอล์ฟของรีสอร์ตดังกล่าว เพื่อพาไปยังสถานที่ต่างๆ ในเกาะล้าน โดยมี นายหม่อง ชาวกัมพูชา ลูกจ้างของรีสอร์ต และมีใบอนุญาตทำงานถูกต้องเป็นผู้ขับ จากการสอบถามทราบว่าไม่ได้ทำหน้าที่มัคคุเทศก์แต่อย่างใด แต่เป็นเพียงบริการของทางรีสอร์ต ที่อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าเท่านั้น

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำวจท่องเที่ยวได้ประชาสัมพันธ์กับผู้ประกอบการว่า ในการให้บริการนักท่องเที่ยว ห้ามมิให้คิดค่าบริการในลักษณะเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว รวมถึงหากมีเหตุต่างๆ ที่เกี่ยวกับนักท่องเที่ยว ให้โทรแจ้งสายด่วนตำรวจท่องเที่ยว 1155 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง