ผู้ประกอบการเรือร้อง “เรือร้าง” จอดทอดสมอกว่า 3 เดือน ส่งกลิ่นเหม็น กีดขวางทางน้ำ วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องจัดการด่วน

ที่บริเวณท่าขยะ แหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีผู้ร้องเรียนว่ามีเรือจอดทิ้งไว้นานร่วม 3 เดือน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ประกอบการเรือในเรื่องกลิ่นและเส้นทางจราจร ซึ่งเมื่อไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พบเรือลำดังกล่าว เป็นเรือโดยสารใหญ่ 2 ชั้น อยู่ในสภาพผุพัง จอดเอียงลงไปในทะเลครึ่งลำ มีเชือกผูกยึดตัวเรืออยู่กับรั้วกั้นทางเดินเท้า รอบลำเรือมีเพรียงทะเล เปลือกหอย เกาะติดอยู่เต็มลำ

จากการเปิดเผยของกัปตันเรือสปีดโบ๊ทรายหนึ่ง ระบุว่า เรือลำนี้ แต่ก่อนเคยเป็นเรือโดยสาร ขนาดบรรจุ 150 คน รับส่งนักท่องเที่ยวไปยังเกาะล้าน เมื่อตอนไม่ใช้งานเห็นเจ้าของเรือลากไปจอดอยู่ที่เกาะล้าน แต่ไม่รู้ว่าเหตุใดจึงลากมาจอดบริเวณนี้ นานกว่า 3 เดือนแล้วโดยไม่มาดูแล ทำให้กีดขวางการจราจรทางน้ำและทางขึ้นลงเรือบริเวณนี้ เมื่อจะเทียบท่าต้องคอยหลบหลีกตัวเรือที่ถูกคลื่นกระทบแกว่งไปมา บางครั้งเรือบางลำ ขับไปกระแทกได้รับความเสียหาย อีกทั้งเพรียงทะเล และหอยเน่าที่เกาะอยู่ตามลำเรือจะส่งกลิ่นเหม็นรบกวนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงเวลาน้ำลง และอากาศร้อนๆ

กัปตันเรือสปีดโบ๊ทรายนี้ ระบุว่าอยากให้เจ้าของเรือ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ และช่วยเคลื่อนย้ายเรือลำดังกล่าวไปจอดที่อื่น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการเรือรายอื่นๆ และช่วยลดกลิ่นเหม็นรบกวนของเพรียงทะเล และสิ่งเน่าเสียจากเรือลำนี้ด้วย.