วันเสาร์, มิถุนายน 15, 2024
Latest:
+อาชญากรรม

“รองเอก” แจงการตั้งด่านตรวจ เพื่อป้องปราบการกระทำความผิดและความสงบสุข ชี้ทุกด่านตรวจถูกกฏหมายตามหลักสากล

พล.ต.ต.นันทวุฒิ สุวรรณละออง รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี รรท.ผบก.ภ.จว.ชลบุรี แจงสาเหตุของการตั้งจุดตรวจจุดสกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า การตั้งจุดตรวจจุดสกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น เรียนตามตรงเจ้าหน้าที่ตรวจไม่อยากไปเหนื่อย ไม่อยากไปตั้งด่านแต่ด้วยด่านเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสามารถตรวจเช็คคนที่กระทำความผิด เช่น อาจจะมีการลักขโมยรถมา อาจวิ่งราวทรัพย์มาจากพื้นที่อื่น หรือบางรายอาจมีหมายจับมาจากพื้นที่อื่น หากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดเลย จะไม่สามารถตรวจสอบเหตุต่างๆ เหล่านี้ได้

พล.ต.ต.นันทวุฒิ กล่าวอีกว่าการตั้งจุดตรวจจุดสกัด หรือที่เรียกทั่วไปว่าตั้งด่านนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจมีมาตรฐานสากล เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายที่อยู่ในด่านจะมีกล้องติดประจำตัว พร้อมทั้งจะมีการกล้องติดประจำด่านทุกครั้งที่มีการตั้งด่าน เพื่อเช็คและตรวจสอบหากพบการกระทำผิดต่างๆ ประชาชนสามารถร้องเรียนได้ โดยการตั้งด่านทุกๆ ด่านในจังหวัดชลบุรีจะได้รับการอนุมัติจากผู้บังคับการ ฉะนั้นจะไม่มีการตั้งด่านผี และตั้งด่านแอบจะไม่เกิดขึ้น

สิ่งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการในการตั้งจุดตรวจจุดสกัดเพื่อความสงบสุขของประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นที่ตั้ง จึงอยากฝากพี่น้องประชาชนได้เข้าใจเกี่ยวกับมาตรการดังกล่าวด้วย หากเราเป็นสุจริตชนไม่ต้องกลัวการตั้งจุดตรวจจุดสกัด เมื่อเข้ามาในด่านก็เปิดไฟให้เจ้าหน้าที่ และจะไม่มีใครไปทำอะไรเราได้และในการที่เจ้าหน้าที่ตรวจค้นส่วนใหญ่จะตรวจค้นอาวุธปืน ตรวจค้นยาเสพติด ตรวจดูว่ามีหมายจับคดีค้างเก่าหรือไม่ และตรวจดูว่ารถที่นำมาใช้ผิดกฎหมายหรือไม่เท่านั้น อย่างไรก็ตาม อยากให้ประชาชนเข้าใจในการตั้งจุดตรวจสกัดไม่ใช่เพื่อสร้างความรำคาญและรังแกประชาชน แต่เพื่อป้องปราบการกระทำความผิด