วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+อาชญากรรม

ทม.หนองปรือ เล็งเรียกเจ้าของบ่อขยะเถื่อนมาชี้แจง หลังเกิดฟ้าผ่าทำไฟลุก เหตุไร้ขั้นตอนฝังกลบ ลั่นสั่งปิดแล้ว

เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 16 ตุลาคม 2566 ศูนย์วิทยุหน่วยบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองหนองปรือ จ.ชลบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองหนองปรือ เทศบาลโป่ง เทศบาลห้วยใหญ่ ไประงับเหตุเพลิงไหม้บ่อทิ้งขยะ ภายในซอยทุ่งกลม ตาลหมัน 29 ม.13 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง

ที่เกิดเหตุ นายวันชัย แสนงาม รองนายกเทศมนตรี เมืองหนองปรือ นายเบิกชัย นิลปานันท์ ผู้อำนวยการกองช่างสุขาภิบาล และเจ้าหน้าที่เทศบาล เข้าตรวจสอบ พบเป็นบ่อทิ้งขยะขนาดใหญ่บนเนื้อที่ประมาณ 5-10 ไร่ ใกล้เคียงกับบ่อขยะของเทศบาลหนองปรือ ไฟโหมลุกไหม้ขยะอย่างรุนแรง มีกลุ่มควันดำพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า มองเห็นได้จากระยะไกล และคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ ทำให้เวลาหายใจเข้าไปจะมีอาการแสบจมูก แสบคอ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ใช้รถดับเพลิง 5 คัน ระดมฉีดน้ำเข้าสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลาม แต่ก็ไม่สามารถควบคุมได้ ต้องใช้รถแบคโฮขุ้ยขยะแล้วใช้น้ำฉีดเลี้ยง ผ่านไปกว่า 4 ชั่วโมง เพลิงยังไม่ดับสนิท เจ้าหน้าที่ทำได้เพียงควบคุมให้อยู่ในวงจำกัดเท่านั้น

สอบถาม นาง ลี สุขประเสริฐ อายุ 43 ปี ทราบว่าก่อนเกิดไฟไหม้นั้น เป็นช่วงที่มีฝนตก เกิดฟ้าผ่าลงดังสนั่นหวั่นไหว แล้วมีควันโชยขึ้นจากกองขยะในจุดที่ฟ้าลง ในขณะนั้นมีคนเก็บของเก่ากำลังค้นหาของอยู่ใกล้บ่อขยะ ตกใจฟ้าที่ผ่าลงมา รีบวิ่งหนีเอาตัวรอด โชคดีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

ด้านนายวันชัย แสนงาม รองนายกเทศมนตรี เมืองหนองปรือ เปิดเผยว่าบ่อขยะแห่งนี้ก่อนหน้านี้เคยเปิดโดยไม่ได้รับอนุญาต เทศบาลหนองปรือ สั่งปิดไปแล้ว แต่ยังมีคนลักลอบมาทิ้งรวมกับขยะเก่า เมื่อช่วงประมาณ 05.00 น.เกิดฟ้าผ่าลงมาจนเกิดไฟไหม้ ทางเทศบาลมีหน้าที่เข้ามาระงับเหตุ โดยขอสนับสนุนรถน้ำจากเทศบาลข้างเคียง แล้วใช้แบคโฮขุดขยะ เพื่อจำกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามออกไปเป็นวงกว้าง ในส่วนของเจ้าของที่นั้น ได้แจ้งให้ทราบแล้ว ซึ่งหากมีผู้เสียหากจากเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ ทางเจ้าของบ่อขยะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

นายเบิกชัย นิลปานันท์ ผู้อำนวยการกองช่างสุขาภิบาล ยังเปิดเผยอีกว่า บ่อขยะของเทศบาลนั้นอยู่ห่างออกไปจากบ่อขยะที่เกิดเหตุพอสมควร ซึ่งของเทศบาลมีการบริหารจัดการ ในบ่อขยะที่มีความลึก 14 เมตร ในการฝังกลบนั้น จะแบ่งเป็นชั้นผ้ารอง ชั้นขยะ และชั้นดิน สลับกันไป ทำให้การจะเกิดเพลิงไหม้นั้นเป็นไปไม่ได้ เทศบาลได้ใช้วัสดุผิวถนนเก่าที่รื้อทิ้งนำมากลบ แต่ในฝังของบ่อเอกชนที่เกิดเพลิงไหม้นั้นไม่มีระบบบริหารจัดการที่ถูกต้อง เทศบาลได้สั่งปิดบ่อไปแล้ว และแนะนำให้นำ ดิน หิน เศษวัสดุก่อสร้างมากลบบ่อ แต่ด้วยศักยภาพทำได้เท่านี้ ทางเทศบาลเข้ามาควบคุมโดยตลอด แต่ตรั้งนี้เกิดฟ้าผ่าลงมาที่ขยะเก่าที่อยู่ด้านล่าง ไฟจึงประทุขึ้นมาดังกล่าว