วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+อาชญากรรม

ตร.ทล.รวบหนุ่มลาวแก๊งลอบตัดสายไฟทำระบบ CCTV ถนนมอเตอร์เวย์ล่มทั้งสาย รัฐเสียหายนับล้านบาท

ชลบุรี (31 ส.ค.2566 ) ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) , กองบังคับการตำรวจทางหลวง (HWPD) โดย พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป.รรท.ผบก.ทล.สั่งการให้ พ.ต.อ. วันชนะ ทิพย์อาสน์ ผกก.8 บก.ทล. พ.ต.ท. ณรงค์ฤทธิ์ งามแฉ่ง สวญ.ส.ทล.1 กก.8 บก.ทล. นำกำลังสืบสวนสอบสวน หาตัวการสำคัญ ที่ทำให้ระบบกล้องวงจรปิด(CCTV) ที่ติดตั้งบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 7 ตั้งแต่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี จนไปถึง มาบตาพุด จ.ระยอง ใช้งานไม่ได้ ทำให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

เมื่อมีการตรวจสอบ ตำรวจจึงพบต้นตอของเรื่อง คือสายไฟเมนและสายไฟฟ้า ตามจุดต่างๆ บนถนนมอเตอร์เวย์ ถูกคนร้ายลักลอบตัดไปขายจนเกลี้ยง รวมมูลค่าความเสียหายนับล้านบาท ตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 8 กองบังคับการตำรวจทางหลวง จึงได้สืบสวนสอบสวนออกไล่ล่าโจรกรรมกลุ่มนี้

กระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 05.30 ของวันที่ 31 สิงหาคม ตำรวจทางหลวงได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่าพบกลุ่มชายฉกรรจ์ 3-4 คน อยู่บริเวณริมทาง ข้างรั้ว ถนนหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 7 (พัทยา-มาบตาพุด) ช่วง กม. 125 มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ และมีพฤติกรรมต้องสงสัย จึงนำกำลังตรวจสอบ และพบคนร้าย 4 คน กำลังตัดสายไฟและลากสายไฟจากท่อพักสายไฟ ซึ่งเป็นทรัพย์สินของกรมทางหลวง จึงเข้าจับกุมทันที ทำให้คนร้ายต่างพากันวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง ก่อนจะจับกุมตัวได้ 1 คน คือ นายแซมเมา บูตาเคโอ ( Mr. XAMMAO BOUTAKEO ) สัญชาติลาว อายุ 38 ปี ส่วนอีก 3 คน หลบหนีไปได้ เบื้องต้นยึดของกลาง เป็นคีมตัดเหล็กขนาดใหญ่ 1 อัน อุปกรณ์มีดปลอกสายไฟ 4 อัน และสายไฟฟ้าของกรมทางหลวงที่ถูกตัดออกมาแล้ว ความยาวประมาณ เกือบ 100 เมตร มูลค่า 450,000 บาท

จากการสอบสวน นายแซมเมา บูตาเคโอ รับสารภาพว่า พร้อมกับพวกรวม 4 คน วางแผนร่วมกันมาลักทรัพย์สายไฟจริง โดยใช้รถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน เป็นยานพาหนะ ในการลักทรัพย์และหลบหนี และได้ลักทรัพย์สำเร็จแล้วบางส่วน กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงจับกุม โดยก่อเหตุลักลอบตัดสายไฟฟ้าบนทางหลวงพิเศษ มอเตอร์เวย์ มาแล้วประมาณ 3-4 ครั้ง เงินที่ได้มาจะนำไป เสพยาเสพติด และเล่นพนันออนไลน์

เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันลักทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ในเวลากลางคืนโดยร่วมกันกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปและใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิด หรือการพาทรัพย์นั้นไป ก่อนจะควบคุมตัวพร้อมของกลางทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนคนร้ายที่ยังหลบหนี อยู่ระหว่างเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดีด้วยเช่นกัน.