วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+กรมเจ้าท่าชุมชน

สนง.เจ้าท่าพัทยา ทุ่มงบ 250 ล้านบาท เตรียมก่อสร้างท่าเทียบเรือท่าหน้าบ้านเกาะล้านแห่งใหม่ เพิ่มความสะดวกคนเดินทาง

นายเอกราช คันธโร ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพัทยา เผยถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการก่อสร้างท่าเทียบเรือบริเวณท่าหน้าบ้านเกาะล้านว่า พื้นที่เกาะล้านถือเป็นพื้นที่ปลายทางที่เชื่อมโยงระหว่างท่าเทียบเรือฝั่งพัทยาไปสิ้นสุดท่าหน้าบ้านเกาะล้าน ซึ่งท่าเทียบเรือหน้าบ้านอยู่ในความดูแลของเมืองพัทยามากว่า 30 ปี จนเกิดความชำรุดเสียหาย ที่ผ่านมามีการซ่อมแซมมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เจ้าท่าฯ ได้เล็งเห็นความสำคัญของพื้นที่บริเวณท่าเทียบเรือหน้าบ้านเกาะล้าน เนื่องจากปริมาณนักท่องเที่ยวจากพัทยาไปถึงเกาะล้าน ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางทำให้เกิดความแอดอัดและเกิดความไม่ปลอดภัยในการใช้โครงสร้างพื้นฐานดังกล่าว

ทั้งนี้เจ้าท่าฯ ได้มีการออกแบบและจัดของบประมาณในปี 2567 ในการก่อสร้างท่าเทียบเรือบริเวณท่าหน้าบ้านเกาะล้านแหล่งใหม่ ให้มีมาตรฐาน โดยลักษณะท่าเทียบเรือท่าหน้าบ้านเกาะล้านแห่งใหม่นั้น สามารถรองรับเรือโดยสารขนาดกลาง เรือสปีดโบ๊ทขนาดเล็ก รวมถึงสนับสนุนพันธกิจอื่นๆ ของหน่วยงานราชการต่างๆ ได้ด้วย ท่าเรือท่าหน้าบ้านเกาะล้านแห่งใหม่จะเป็นท่าเรือเอนกประสงค์ จะใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 250 ล้านบาท เมื่อสร้างเสร็จจะเป็นท่าเทียบเรือที่มาตรฐาน มีความปลอดภัยสูง และสามารถเพิ่มการรองรับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่เกาะล้านได้มากขึ้นในช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่อง

ขณะนี้การดำเนินการโครงการก่อสร้างท่าเทียบเรือบริเวณท่าหน้าบ้านเกาะล้าน เจ้าท่าฯ ได้มีการจัดเตรียมแผนงานไว้เสร็จเรียบร้อย เหลือเพียงการรอดำเนินการด้านงบประมาณ ในการจัดซื้อ จัดจ้าง ตามระเบียบต่อไป คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง 2-3 ปี จะได้ท่าเทียบเรือที่ได้มาตรฐาน ในการส่งเสริมการท่องเที่ยว.