วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+บริหารท้องถิ่นสิ่งแวดล้อม

เมืองพัทยาร่วมกับชมรมรุกขชาติลุยปรับแต่งต้นมะขามยักษ์ ประจำวอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้

พัทยา (29 ส.ค.2566) นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมที่ปรึกษา นำเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์ร่วมรณรงค์ทำความสะอาดและปรับแต่งกิ่งไม้ของต้นมะขามยักษ์อายุนับร้อยปี บริเวณใจกลางโครงการวอล์คกิ้งสตรีท ซึ่งเป็นต้นไม้ที่ผู้ประกอบการและประชาชนในบริเวณดังกล่าวให้ความเคารพสักการะ

ที่ต้องตัดแต่งใหม่นั้นเพราะต้นมะขามต้นนี้มีขนาดใหญ่ โดยเฉพาะกิ่งก้านที่อาจหักโค่นได้เมื่อเจอกับพายุฝนหรือลมมรสุม จนอาจสร้างความเสียหายให้กับอาคารในพื้นที่ใกล้เคียง นอกจากนี้ ยังได้ตรวจสอบสภาพของลำต้นและการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์ ด้วยพบว่ามีการนำผ้าหลากสีมาพันโอบไว้รอบลำต้น โดยทางชมรมรุกขชาติแจ้งว่ากรณีนี้จะทำให้เปลือกไม้ไม่ได้รับแสดงแดดอย่างเต็มที่และอาจเกิดเชื้อรา เป็นสาเหตุให้เกิดการตายและผุงพังลงในที่สุด จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เข้ามาบริหารจัดการและดูแลรักษาให้ต้นไม้กลับมามีสภาพที่สมบูรณ์เช่นเดิม

นายมาโนช กล่าวว่าทราบกันดีอยู่แล้วว่าต้นมะขามต้นนี้เป็นต้นไม้เก่าแก่ตั้งแต่ยังไม่เกิดชุมชนวอล์ค กิ้งสตรีทพัทยาใต้ ผู้ประกอบการและชาวบ้านจึงให้ความเคารพศรัทธามีการนำผ้าสามสีมาผูกโอบไว้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะกรณีนี้ยิ่งทำให้ต้นไม้เสื่อมสภาพลงเร็ว ขณะที่การตั้งศาลบริเวณด้านหน้าต้นไม้นั้น แม้จะเป็นที่เคารพกราบไหว้ แต่ต้องย้ายให้หลบไปอยู่ในที่ที่ไม่กีดขวางทางสัญจรของนักท่องเที่ยวและประชาชน เนื่องจากปัจจุบันศาลตั้งอยู่บนทางศสาธารณะ ซึ่งจะมีการทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการอีกครั้ง ด้วยผู้ประกอบกการส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดว่าเมืองพัทยาจะมาตัดโค่นต้นไม้ทิ้ง กระทั่งมีการล่ารายชื่อคัดค้าน แต่แท้ที่จริงแล้วเมืองพัทยาเพียงเข้ามาตัดแต่งและกำจัดวัชพืชรวมทั้งกาฝากที่เกาะแย่งน้ำเลี้ยงต้นมะขาม ดังนั้นการมาทำครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการจัดระเบียบแล้ว ยังจะเป็นการร่วมรักษาต้นไม้เก่าแก่ที่เป็นเอกลักษณ์ของโครงการวอล์คกิ้งสตรีทด้วย.