-ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

สมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา วอนรัฐบาลใหม่เร่งส่งเสริมท่องเที่ยวสร้างเม็ดเงินเข้าประเทศ

นายบุญอนันต์ พัฒนสิน นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา กล่าวว่าหลังจากที่ประเทศไทยได้มีการจัดตั้งรัฐบาลและได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่แล้วว่าที่ผ่านมาด้วยความที่พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคที่เน้นการเดินนโยายด้านเศรษฐกิจเป็นสำคัญ จึงอยากร้องขอให้มีการดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบ โดยเน้นเอาการท่องเที่ยวมาเป็นแผนงานหลักในการดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาให้มากขึ้นเพื่อสร้างเม็ดเงินเข้าสู่ประเทศ หลังจากต้องประสบกับภาวะฝืดเคืองมานาน ทั้งนี้อยากให้เอาหัวเมืองหลักหรือแหล่งท่องเที่ยวสำคัญมาสร้างและกระตุ้นความสนใจใหม่ โดยเมืองพัทยาพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่

นายบุญอนันต์ กล่าวอีกว่าปัญหาด้านการท่องเที่ยวในปัจจุบันของเมืองพัทยา ที่ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน แต่กลับพบว่ามีจำนวนน้อยลงเพราะมีการตรวจเข้มในการออก Visa ให้ยากมากขึ้น ทั้งนี้เพราะเป็นการป้องกันปัญหาด้านความมั่นคงโดยเฉพาะ “กลุ่มจีนเทา” อย่างไรก็ตาม สำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนนั้น ที่ผ่านมาจะมีการเดินทางเข้าสู่เมืองพัทยาปีละนับล้านคน จึงควรตรวจสอบกลุ่มบุคคลที่ต้องสงสัยและมีประวัติเข้าข่าย ขณะที่นักท่องเที่ยวโดยทั่วไปควรผ่อนปรนบ้างเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น

นายกสมาคมนักธุรกิจฯ ยังกล่าวฝากถึงรัฐบาลใหม่ด้วยว่า อีกปัญหาหนึ่งคือเรื่องของการสายการบินที่พบว่ามีจำนวนไฟล์ทที่น้อยลง แต่ราคาตั๋วโดยสารกลับมีราคาสูงขึ้นเป็นอย่างมาก กรณีนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญอีกประการที่ทำให้เกิดการยกเลิกการเดินทางมาพักผ่อน เรื่องนี้ทางสมาคมเองคงจะต้องมีการประชุมหารือทั้งกับในส่วนของภาครัฐและเอกชน อย่างตัวแทนจากสายการบินต่างๆ เพื่อดึงดูดให้หันมาใช้พื้นที่สนามบินนานาชาติอู่ตะเภาให้มากขึ้น และจัดโปรแกรมเข้ามาพักผ่อนที่เมืองพัทยามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในช่วงไฮซีซั่นที่กำลังจะมาถึงนี้.